Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: ‘Là ngành mũi nhọn, du lịch phải được tạo cơ chế đột phá’

0
6
Pho Thu tuong Vu Duc Dam: 'La nganh mui nhon, du lich phai duoc tao co che dot pha' hinh anh 1

(VTC News) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này trong Lễ Khai mạc Năm du lịch quốc gia 2019 và Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa.

Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2019 và Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa, với chủ đề “Sắc màu của biển”, đã chính thức khai mạc vào tối 11/5.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trước yêu cầu phải khơi dậy, phát huy cao độ mọi tiềm năng, nguồn lực để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, du lịch là ngành có và còn tiềm năng lớn.

Tiềm năng ấy không chỉ là điều kiện tự nhiên của đất nước với rất nhiều danh lam, thắng cảnh mà còn là kho tàng di sản văn hóa đa dạng, phong phú, đậm đà bản sắc.

Những năm gần đây, du lịch có bước phát triển khá dài nhưng dư địa phát triển vẫn còn nhiều. Nhìn ra khu vực và xa hơn là thế giới, ngành du lịch vẫn phải tiếp tục nỗ lực cao hơn nữa.

Theo Phó Thủ tướng, rất nhiều cơ chế, chính sách, quy định về du lịch (từ xúc tiến quảng bá, xuất nhập cảnh, đầu tư xây dựng, đào tạo nhân lực… tới giữ gìn trật tự trị an, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa…) cần phải được tiếp tục được rà soát, cập nhật, sửa đổi. Tinh thần là ngành mũi nhọn, du lịch phải được tạo cơ chế đột phá.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: 'La nganh mui nhon, du lich phai duoc tao co che dot pha' hinh anh 1

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự khai mạc Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa

“Điều hết sức quan trọng là các mô hình huy động nhân dân tham gia xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, sạch đẹp; các phong trào vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn hóa cần được các cấp, các ngành quan tâm sâu sát hơn nữa để toàn xã hội, mọi người dân đều cùng chung tay phát triển du lịch, phát triển đất nước”, Phó Thủ tướng nói.

Đối với Khánh Hòa, Phó Thủ tướng đánh giá đây là một trong những địa phương có điều kiện và đã ưu tiên phát triển du lịch từ rất sớm. Ngay từ những năm 2000, Nha Trang đã đón gần nửa triệu lượt du khách quốc tế mỗi năm. Nhiều mô hình, cách làm du lịch từ đây đã được các địa phương khác tìm hiểu, học tập. Nhiều đổi mới chính sách phát triển du lịch cũng xuất phát từ thực tiễn nơi đây.

Đến nay, Khánh Hòa vẫn luôn là một trung tâm du lịch lớn, năng động của vùng và cả nước. Ngay năm 2018 vừa qua, lượng khách quốc tế đến Khánh Hòa tăng gấp 1,8 lần mức tăng cả nước. Thời gian lưu trú, chi tiêu không ngừng tăng lên cùng với chất lượng phục vụ và mức độ hài lòng của du khách.

Năm 2019, tỉnh Khánh Hòa được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Nha Trang – Sắc màu của biển”.

Pho Thu tuong Vu Duc Dam: 'La nganh mui nhon, du lich phai duoc tao co che dot pha' hinh anh 2

 

Năm Du lịch quốc gia là sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội của cả nước, là cơ hội quan trọng để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam, nhằm thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với Việt Nam.

Năm 2018 tiếp tục là một năm thành công của du lịch Việt Nam với những kết quả nổi bật.

Việt Nam xếp thứ 3 trong 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách quốc tế nhanh nhất thế giới với 15,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng xấp xỉ 20% so với cùng kỳ.

Lượng khách du lịch nội địa cũng tăng 9,3%, đạt trên 80 triệu lượt. Doanh thu từ du lịch đạt 620.000 tỷ đồng, tăng 21,4%.

Du lịch đã giúp nhiều hộ dân ở vùng sâu, vùng xa tăng thu nhập, thoát nghèo; góp phần bảo tồn, phát huy di sản, tăng cường giao lưu văn hóa giữa các vùng miền, quốc gia, dân tộc.

Diễn ra từ ngày 11-14/5, Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa lần thứ 9 có gần 60 hoạt động, thể hiện sự hòa quyện giữa sắc màu văn hóa truyền thống của dân tộc với những sắc màu văn hóa đương đại và hiện đại.

Trong chuỗi hoạt động nói trên có nhiều sự kiện, nội dung mang đậm giá trị văn hóa truyền thống vùng đất “rừng trầm, biển yến” của Khánh Hòa nói riêng và duyên hải Nam Trung Bộ nói chung như Lễ hội cầu ngư, Lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa, trò chơi dân gian “Hô hát bài chòi”, thi đấu cờ người khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, hội thi bơi thúng – lắc thúng…

Bên cạnh đó còn có nhiều hội thảo khoa học, triển lãm mỹ thuật, trưng bày nghệ thuật, các hoạt động thể thao, liên hoan… và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tổ chức tại một số địa phương trong tỉnh.

Năm du lịch Quốc gia 2018 khép lại với những con số ấn tượng

Năm du lịch Quốc gia 2018 khép lại với những con số ấn tượng

Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long – Quảng Ninh khép lại bằng lễ bế mạc và Gala chào mừng thành công Diễn đàn ATF 2019 và Năm Du lịch Quốc gia 2019 cùng những con số ấn tượng.
 

Những dự án 'gây thương nhớ' tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hoà 2019

Những dự án ‘gây thương nhớ’ tại Festival Biển Nha Trang – Khánh Hoà 2019

Rất nhiều dự án BĐS nghỉ dưỡng độc đáo được nhà phát triển BĐS Phú Long giới thiệu thông qua sự hiện diện tại Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2019.  

Trường Lê

Nguồn: Vtc.vn