Kelsey thưởng thức cà phê Việt Nam ở Hà Nội – Ảnh: milesofsmiles.co
Hương vị mạnh mẽ và đậm đà của cà phê được cân bằng tuyệt vời với vị ngọt ngào của sữa đặc, tạo ra một thứ mùi vị không tưởng.
Casie chia sẻ trên trang blog awanderingcasiedilla.com, Facebook, Instagram của mình, đánh giá cà phê Việt Nam là “ngon nhất” khi so sánh các loại cà phê cô đã uống ở Ý, Pháp, Hi Lạp, Tây Ban Nha và Mỹ.
Cà phê sữa Việt Nam thường được biết đến với hình ảnh những giọt cà phê robusta sóng sánh chậm rãi nhỏ xuống lớp sữa đặc mềm mịn, tạo nên một thứ thức uống đậm đà lại độc đáo “không giống bất cứ đâu”.
Ly cà phê Latte kiểu Việt
République là một nhà hàng nổi tiếng ở Los Angeles, Mỹ, được xếp hạng thứ 34 trong số hơn 9.000 nhà hàng ở thành phố này trên TripAdvisor. Tại đó, một món có tên Vietnamese Latte (cà phê Latte kiểu Việt Nam) đã xuất hiện trên thực đơn từ những ngày đầu khai trương năm 2014 đến nay.
Ở nhà hàng từng được giới thiệu trên Forbes, Condé Nast Traveler, Los Angeles Times…, thức uống Vietnamese Latte được đặt trong danh mục Special drinks (thức uống đặc biệt) của thực đơn brunch cuối tuần, và được bán với giá 6 USD (gần 140.000 đồng). Thức uống này được chú thích là “sweetened with condensed milk (vị ngọt từ sữa đặc)” và được phục vụ cả hai phiên bản nóng và đá cho khách lựa chọn.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, anh Walter Manzke – đầu bếp kiêm chủ nhà hàng – chia sẻ món thức uống này luôn được giữ trên thực đơn từ lúc khai trương, vì nhận được phản hồi tích cực từ thực khách.
Trên ứng dụng tìm kiếm nhà hàng nổi tiếng Yelp của Mỹ, Vietnamese Latte cũng có được nhiều nhận xét tích cực. “Ly Latte ngon tuyệt, không quá ngọt mà lại béo ngậy rất ngon”, một vị khách đến từ Hawaii để lại bình luận, trong khi một thực khách ở Los Angeles cho biết cô có thể uống được cả gallon (gần 3,8 lít) loại thức uống này. “Hơi ngọt một chút, nhưng mà hương vị và mùi thơm của sữa đặc thật tuyệt vời”, một người khác bình luận.
Cũng có những thực khách cho rằng họ không quen với vị ngọt của sữa đặc trong cà phê, và một số người cho rằng món này vẫn chưa đậm vị như cà phê sữa đá Việt Nam.
Anh Walter Manzke chia sẻ món Vietnamese Latte được pha chế bằng cách đổ hai shot expresso lên sữa đặc, khuấy đều lên, sau đó đánh sữa tươi và đổ vào hỗn hợp cà phê và sữa đặc đó. Anh Walter và vợ đều không có gốc gác Việt Nam, nhưng ấn tượng về món cà phê sữa đá Việt Nam mà Walter uống cách đây nhiều năm đã thôi thúc anh mang món này vào thực đơn của mình.
“Lần đầu tiên tôi uống cà phê sữa đá Việt Nam là khi đến đất nước này cách đây 10 năm. Tôi rất thích cách người ta kết hợp sữa đặc làm tăng thêm hương vị của ly cà phê vốn đã đậm đà đó. Tôi muốn phục vụ một món có hương vị tương tự tại nhà hàng của mình, và quyết định biến nó thành một loại Latte” – anh Walter Manzke chia sẻ lý do ra đời của món cà phê sữa Việt Nam “biến tấu” với sữa tươi.
Không chỉ phục vụ Vietnamese Latte ở nhà hàng tại Los Angeles, vợ chồng anh Walter Manzke còn đưa món này vào thực đơn của một nhà hàng khác của mình ở Manila, Philippines.
Kelsey Madison khoe cà phê sữa đá ở Hội An – Ảnh milesofsmiles.co
“Say” vì uống đến 3 ly/ngày
Dù đã quay về Mỹ được vài tháng, nữ blogger du lịch ẩm thực Casie Tennin vẫn nhớ như in ly cà phê sữa đá đầu tiên mà cô được uống ở Việt Nam cuối năm 2017. Casie kể lần đó cô vừa đáp chuyến bay dài từ Mỹ và cần chút caffeine để tỉnh táo. Lúc này, nhân viên khách sạn mang đến cho cô một ly cà phê sữa đá.
“Chỉ sau ngụm đầu tiên, tôi cảm giác như cuộc đời mình thay đổi luôn vậy. Vị ngọt và béo kết hợp cùng với hương vị cà phê đậm đà khiến tôi có cảm giác như mình đang yêu” – cô gái 27 tuổi mơ màng.
Choáng ngợp bởi vị ngon của ly cà phê sữa đá lần đầu uống, cô này “xử” luôn tổng cộng ba ly chỉ trong ngày đầu tiên. “Thật sự tôi không biết là cà phê đó lại mạnh như vậy, tay tôi run rẩy luôn. Thế là tôi rút ra được một bài học nhớ đời” – Casie vui vẻ kể.
Sau lần “say” cà phê đó, Casie lại đâm nghiện và uống mỗi ngày trong suốt 4 tháng đầu, sau mới “cai” dần trong suốt 1 năm ở Đà Nẵng. Thậm chí cô còn mua luôn phin để về nhà tự pha.
Trong khi đó, chủ nhân blog du lịch milesofsmiles.co Kelsey Madison, hiện đang sống ở Hà Nội, cũng chia sẻ mình yêu thích vị béo của hỗn hợp sữa đặc pha cùng vị cà phê robusta mạnh mẽ, sau khi lần đầu được thử ở một quán cà phê vỉa hè. Với cô gái đã từng đi qua gần 20 quốc gia này, cà phê sữa đá là một đặc sản “phải thử” khi đến Việt Nam.
Khi được hỏi cảm nhận về món cà phê sữa đá, ông Philip Genochio, người Anh, bảo rằng: “Tôi nghĩ ai cũng biết cà phê sữa đá mà”. Sống ở Sài Gòn gần 8 năm nay, người đàn ông đến từ Anh chia sẻ điều thú vị mà mình nhận thấy là cách mà cà phê sữa đá “đang hòa mình vào làn sóng mới của cà phê và các tiệm cà phê”.
“Các tiệm cà phê bây giờ đang phục vụ cà phê sữa đá “nghiêm túc” hơn, với cà phê chất lượng hơn chứ không phải là loại cà phê kém chất lượng hay thấy ở một số nơi hàng rong nữa. Ngoài ra, một số tiệm cũng pha chế cà phê sữa đá bằng nhiều phương pháp như cold brew, espresso… Cà phê sữa đá bây giờ có nơi bán đến 50.000 – 60.000 đồng/ly, nên người ta pha chế cũng cẩn thận hơn” – ông nói.
Đi khắp thế giới
Cuối tháng 4 năm nay, tạp chí ẩm thực và du lịch Saveur của Mỹ đăng bài viết giới thiệu công thức pha cà phê sữa đá. “Món cà phê kiểu Việt Nam, được pha bằng bộ lọc bằng thép không gỉ gọi là phin, rất đậm vị. Cà phê này được kết hợp với sữa đặc có đường sẽ làm dịu đi vị đắng, cùng với đá lạnh tạo nên món thức uống cổ điển được biết đến với tên gọi cà phê sữa đá”, Saveur giới thiệu về món cà phê sữa đá.
Trước đó, đầu năm nay, trang tin Stuff của New Zealand cũng đưa cà phê sữa đá Việt Nam vào danh sách 12 cách để thưởng thức cà phê lạnh cho mùa hè.
Những năm gần đây, cà phê sữa đá dần trở nên “quen mặt” với các bảng xếp hạng trên thế giới, trong đó có thể kể đến việc đứng thứ 2 trên 10 loại cà phê ngon nhất thế giới, theo bình chọn của cây bút Ben Groundwater trên chuyên trang du lịch Traveller (Úc) năm 2016. Cũng trong năm đó, cà phê sữa đá Việt Nam được tạp chí du lịch Condé Nast Traveler (Mỹ) bình chọn vào danh sách những món cà phê ngon nhất thế giới, với lời giới thiệu rằng thức uống Việt Nam này “đã có mặt rộng rãi khắp nơi trên thế giới”.
Ngọt nhưng ngon
Một trong những “thử thách” lớn nhất mà cà phê sữa đá đặt ra cho người nước ngoài là vị ngọt từ sữa đặc có đường mà họ gọi là “quá ngọt”, bởi nhiều người vốn đã quen với các loại cà phê pha với sữa tươi không đường.
“Người Việt thích cà phê của họ ngọt, thật sự ngọt. Đường thôi chưa đủ, họ còn cho thêm cả sữa đặc có đường. Trong khi đó tôi chưa bao giờ uống cà phê ngọt, bởi vậy thật khó điều chỉnh. Mà tôi nói xạo đó. Tôi chỉ mất đúng 30 giây”, blogger Michael Powell và Jürgen Horn kể lại trải nghiệm cà phê ở Việt Nam trên blog du lịch for91days.com của mình.
Trong 3 tháng ở Sài Gòn vào cuối năm 2017, hai anh chàng đến từ Đức và Mỹ đã không bỏ qua cơ hội thử món cà phê sữa đá, thậm chí còn “năn nỉ” nhân viên quán dạy cho mình cách pha, rồi đăng lên YouTube.
“Cà phê sữa đá thật sự rất ngọt, thế nhưng nó cực kỳ ngon, nên thử ít nhất một lần” – Michael Powell đúc kết.
Nguồn: Dulich.tuoitre.vn