Vẻ ngoài khá kỳ dị, song sá sùng là đặc sản nổi tiếng, sinh sống và phát triển chủ yếu tại các bãi triều ở huyện đảo này.
1. Nơi nào sau đây nổi tiếng với đặc sản sá sùng?
Huyện Vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh, nổi tiếng với đặc sản sá sùng, được bảo hộ chỉ dẫn địa lý từ năm 2015. Sá sùng có tên khoa học là Sipunculus nudus, có giá trị cao cả về mặt dinh dưỡng lẫn kinh tế, thoạt nhìn giống những con giun khổng lồ. Ảnh: Margaret Cruises. |
2. Sá sùng Vân Đồn được khai thác tự nhiên chủ yếu ở đâu?
Sá sùng được khai thác tự nhiên chủ yếu ở bãi triều ven các đảo Minh Châu, Quan Lạn thuộc huyện Vân Đồn. Các bãi triều này có nhiều điều kiện thuận lợi để sá sùng sinh sống, phát triển. Người dân được khuyến khích khai thác sá sùng bằng phương pháp thủ công truyền thống như dùng mai, thuổng để bảo vệ nguồn lợi. Ảnh: Vân Khánh. |
3. Sá sùng Vân Đồn có những loại chính nào?
Sá sùng Vân Đồn nhìn chung có 2 loại chính là sá sùng tươi sơ chế và sá sùng khô. Sá sùng tươi sơ chế có màu trắng ngà đến hồng nhạt, khi nấu chín có màu trắng. Sá sùng khô lại có màu trắng ngà đến vàng nâu nhạt, khi rang chín có màu nâu cánh gián. Ảnh: Phan Châu Giang. |
4. Kỹ thuật chế biến sá sùng khô khác sá sùng tươi sơ chế thế nào?
Theo tài liệu của Cục Sở hữu trí tuệ, kỹ thuật chế biến sá sùng khô về cơ bản giống như chế biến sá sùng tươi sơ chế, nhưng phải thêm công đoạn sấy khô. Sá sùng thường được chế biến qua 5 bước: để sá sùng hồi sức; rửa sạch cát; lộn trái sá sùng bằng đũa tre vót nhọn; lại rửa sạch cát, thay nước liên lục; chần qua nước nóng. Ảnh: Hải Quan. |
5. Loại lá thường được dùng để nấu canh sá sùng?
Người ta thường nấu canh sá sùng lá lốt. Cách nấu món canh này rất đơn giản, chỉ cần đun nước sôi, thả sá sùng vào nấu chín trong vài phút, thêm lá lốt thái nhỏ, ớt tươi, nêm nếm gia vị vừa ăn là đã có ngay món canh hấp dẫn. Ảnh: Bottinelli Max. |
6. Một sản phẩm đặc sắc ở huyện đảo Vân Đồn?
Nước mắm sá sùng là một sản phẩm đặc sắc ở huyện Vân Đồn. Cũng từ cá, muối ủ chượp khoảng 24 tháng, song người ta kết hợp thêm sá sùng để cho ra loại nước mắm màu cánh gián đậm, hương vị khác biệt so với truyền thống nhờ vị ngọt của sá sùng. Ảnh: Mạnh Trường. |
7. Sá sùng được một số đầu bếp xem là bí quyết cho món ăn nổi tiếng nào sau đây?
Phở bò là món ăn nổi tiếng của Việt Nam, được nhiều bạn bè quốc tế biết đến. Nước dùng là thành phần quan trọng bậc nhất của phở. Theo kinh nghiệm của một số đầu bếp, nồi nước phở muốn thơm ngon, có vị ngọt tự nhiên, ngoài xương ống và những gia vị quen thuộc, người ta còn cho thêm một nắm nhỏ sá sùng khô. Ảnh: Liêu Lãm. |
Nguồn: News.zing.vn