Hàng trăm loại bánh tiêu biểu của vùng đất phương Nam tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần VIII năm 2019 – Ảnh: LAN NGỌC
Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần 8 có trên 220 gian hàng, trưng bày giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực dân gian, đặc sản vùng miền và nguyên liệu phụ trợ làm bánh… của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân tại TP Cần Thơ và 18 tỉnh, thành trong cả nước.
Bên cạnh đó, còn có sự tham dự các đơn vị doanh nghiệp, gian hàng giới thiệu các món ăn, sản phẩm của 8 quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc…
Chiếm ngay vị trí ở cổng chính Trung tâm xúc tiến đầu tư – thương mại và hội chợ triển lãm Cần Thơ là gian hàng của một công ty bột rộn ràng hàng chục khách đang thử đổ bánh xèo ở 8 bếp than đang đỏ lửa.
Công ty này đã “chơi lớn” khi mời khách tự đổ và ăn bánh xèo miễn phí. Từ sáng đến 18h ngày 12-4, công ty đã chiêu đãi hơn 500 cái bánh xèo cho du khách ăn tại chỗ. Ai thích đem về, các nhân viên cũng vui vẻ gói thêm rau, lấy nước mắm ngọt cho khách.
Khách tham quan tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần 8 – Ảnh: LAN NGỌC
Mặc dù đến 19h mới diễn ra lễ khai mạc Hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ 8, nhưng ngay từ buổi sáng, hàng trăm gian hàng đã “khai bếp” làm bánh để đón khách.
Dù thời tiết nắng nóng, không quầy hàng nào vắng. Du khách dạo quanh các gian hàng để ngắm các “nghệ nhân” đổ bột, rắc mè, xếp bánh… Càng về chiều, khi trời mát mẻ hơn thì lượng khách đổ về càng đông hơn, khách phải xếp hàng để vào cửa (miễn phí).
Trong các quầy hàng, khách nhích từng chút một để được mua các loại bánh và đem ra các dãy bàn mà ban tổ chức sắp sẵn để thưởng thức.
Các món bánh ngon từ các tỉnh khắp đồng bằng sông Cửu Long hội tụ về hội bánh là An Giang với bánh bò thốt nốt, Bạc Liêu với bánh khéo, Hậu Giang với bánh lá, Sóc Trăng là bánh pía, bánh hẹ của người Hoa, bánh cuốn kiểu Malaysia.
Bạn Lê Tấn Lợi, sinh viên khoa Kinh tế Đại học Cần Thơ cho biết từ khi lên học đại học đến nay năm nào Lợi cũng đến dự hội bánh.
“Ở Cần Thơ ít có sự kiện cho mọi người cùng tham gia giống như ở TP.HCM, nên mỗi khi có lễ hội gì tôi đều đi cho vui, rủ thêm bạn bè trong lớp nữa. Vào đây được ăn nhiều món, rồi còn biết thêm nhiều món khác mà hồi trước ở quê không có biết” – Lợi vui vẻ vừa cười vừa ăn chiếc bánh ống Khmer.
Hội bánh Nam bộ diễn ra từ 12 đến 16-4 với nhiều hoạt động. Mỗi buổi sáng sẽ có chương trình biểu diễn làm các loại bánh và không gian chè Nam bộ.
Lúc 8h sáng mai 13-4 là hội thi làm bánh, 19h cùng ngày là dạ hội Đẹp mãi áo bà ba. Tọa đàm Thị trường nào cho bánh dân gian? sẽ diễn ra lúc 8h ngày 16-4. Lễ bế mạc diễn ra tại sân khấu chính lúc 19h cùng ngày.
Những khay bánh đầy màu sắc bắt mắt – Ảnh: QUÂN NAM
Bánh bắp chuối chiên – Ảnh: QUÂN NAM
Bánh làm tại chỗ – Ảnh: QUÂN NAM
Nhiều du khách thích thú vì được thử bánh – Ảnh: QUÂN NAM
Bánh khoai mì – Ảnh: QUÂN NAM
Bánh xèo Nam Bộ – Ảnh: QUÂN NAM
Bánh ống lá dứa – Ảnh: QUÂN NAM
Bánh gừng làm từ bột, hột gà và gừng – Ảnh: QUÂN NAM
Ảnh: QUÂN NAM
Làm bánh ngay tại chỗ – Ảnh: QUÂN NAM
Ảnh: QUÂN NAM
Bánh ngọt đượm màu sắc rau củ tự nhiên – Ảnh: QUÂN NAM
Bánh bò mật ong – Ảnh: QUÂN NAM
Bánh chuối chiên mè được sắp trên gánh tre điệu đà – Ảnh: QUÂN NAM
Một góc “thiên đường” bánh – Ảnh: QUÂN NAM
Bánh pía nhân đậu xanh, sầu riêng rất đặc trưng ở Nam bộ – Ảnh: QUÂN NAM
Bánh da lợn – Ảnh: QUÂN NAM
Bánh trái cây mô phỏng hình dáng trái cây thực – Ảnh: QUÂN NAM
Bánh ngon, trình bày cũng cần phải đẹp – Ảnh: QUÂN NAM
Món xôi ngọt sầu riêng – Ảnh: QUÂN NAM
Các bạn trẻ chờ đến lượt mua bánh – Ảnh: QUÂN NAM
Tại hội bánh còn có không gian tranh tường để mọi người chụp hình kỷ niệm – Ảnh: QUÂN NAM
Nguồn: Dulich.tuoitre.vn