Những món ăn hè phố mà bạn nhất định phải thử khi đến Hội An

0
14

Có rất nhiều điều mà khi du lịch Hội An bạn nên thử. Tuy nhiên, có duy nhất 3 điều bạn đừng bao giờ bỏ qua khi đến đây là: đạp xe qua từng con phố cổ nên thơ, ước nguyện 1 điều gì đó trong lúc thả đèn dọc bờ sông và thưởng thức những món ăn hè phố mang đậm nét Hội An. Cùng chúng mình điểm qua 10 món ăn hè phố thể hiện rằng “ẩm thực hàng rong” của Hội An vô cùng đặc biệt và chất lượng nhé! 

1. Bánh tráng cuốn thịt nướng

Ngày nay, bánh tráng cuốn thịt nướng là món ăn khá phổ biến ở các thành phố lớn và nó khiến bạn tin rằng đó chính là khẩu vị của Hội An – Quảng Nam. Nhưng không! bạn hãy thử bánh tráng cuốn thịt nướng “chính gốc” phố cổ Hội An để cảm nhận thứ hương vị “thật riêng” của nơi này nhé. 

Ảnh: @jjj000kkk

Thịt xiên nướng vừa mềm vừa thơm đã được tẩm ướp vô cùng thấm vị, thịt đậm hương của sả, riềng, mè… và nướng tới đâu, ăn tới đó để đảm bảo luôn nóng nổi. Bạn sẽ cuốn thịt cùng với rau sống, bánh ướt mềm, bánh tráng mỏng vào với nhau, sau đó chấm vào chén nước tương đặc sản đúng vị xứ Quảng. Nhiệm vụ tiếp theo của bạn chỉ là thưởng thức từ từ món ăn này và lưu giữ hương vị thật lâu, thật lâu khi đi du lịch Hội An. 

Ảnh: @m0146m

Địa chỉ: Món ăn này được bày bán ở khắp các con phố quanh Hội An, rất dễ tìm. Tuy nhiên, khu vực tập trung nhiều nhất là quanh bờ sông, khu chùa và sau khu Bài chòi. 

2. Tào phớ

Tào phớ là món ăn mà thoạt nhìn sẽ thấy rằng ở Bắc – Trung – Nam đều là một loại tào phớ như nhau, hình thức như nhau, vị như nhau. Tuy nhiên, người sành ăn sẽ dễ dàng cảm nhận được sự khác biệt của món ăn này ở các miền. 

Ảnh: @elisabeth_vy

Tào phớ Sài Gòn thường rất mịn, được ăn cùng nước đường thắng kỹ, có thêm gừng và nước cốt dừa bên trên. Người Sài Gòn còn rất thích ăn cùng hạt trân châu hoặc trái cây tươi. Ngược lại, tào phớ của Hà Nội cũng mịn, nhẹ nhưng phần nước đường lại có vị thanh chứ không ngọt, thoang thoảng hương hoa nhài, ăn đến đâu – ngửi mùi thơm đến đấy. Tại mảnh đất miền Trung – Hội An, món tào phớ như là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 đầu Bắc – Nam để tạo nên tô tào phớ đủ mịn, đủ nhẹ mà phần nước thì vừa ngọt vừa thơm. 

Ảnh: @summer_meichan

Địa chỉ: Có nhiều quán hàng rong bày bán tào phớ trên các con phố cổ Hội An nên bạn sẽ không khó tìm mua khi du lịch Hội An đâu. 

3. Chè bắp

Ảnh: @haiahi43

Chè bắp Hội An cũng là món ăn nên thử khi đi du lịch Hội An đấy bạn nhé. Vì sao? Chè được nấu từ những hạt “bắp cẩm Nam” vừa thơm, vừa ngọt mà có vị béo nhất định – vị này bạn sẽ khó mà cảm nhận được ở các vùng miền khác. Cũng vì chè đã đậm vị béo rồi nên bạn có thể không ăn cùng nước cốt dừa. Hãy nhai thật kỹ và từ từ cảm nhận hương vị béo ngọt từ nhiên của món chè bắp Hội An nha. 

Ảnh: @jendoc01

Địa chỉ: Bạn cứ tản bộ quanh phố là sẽ thấy ngay những gánh hàng rong với nồi nhôm, kê thêm bát sứ xung quanh cùng biển hiệu bằng giấy bìa carton ghi vài dòng chữ đơn giản ở phía trước. 

4. Nước trà cánh sen

Trà cánh sen còn được gọi là “nước Mót Hội An” 

Có lẽ đây là thức uống bên đường có màu sắc bắt mắt nhất, thơm nhất và để chụp hình sống ảo thì siêu đẹp luôn. Sen xứ Quảng nổi tiếng là thơm và được hái vào lúc sáng sớm nên hương sen sẽ rất khác. Nước trà cánh sen là một cốc nước chè nấu cùng sen để hai hương vị này hòa quyện vào và tạo nên mùi vị cô cùng đặc biệt. 

Ảnh: @jayie_thebom

Thức uống đặc biệt chỉ có tại Hội An

Không chỉ thế, mỗi cốc trà sẽ được tô điểm thêm với một cánh sen hồng, một lá trà xanh và một quả táo khô để trông vừa bắt mắt, lại vừa tăng thêm hương vị. Đây chính là cốc nước trà “vừa đỏ vừa thơm” khiến bao người du lịch Hội An phải mê mẩn. 

5. Bánh chín tầng mây

Món ăn đường phố nhiều màu sắc tại Hội An

Món ăn khác khi đi du lịch Hội An nhất định phải thử là bánh chín tầng mây với vẻ ngoài bắt mắt và hương vị lạ lạ. Đây là loại bánh được làm từ bột sắn, nước cốt dừa và lá dứa. Bánh dẻo dẻo, dính dính giống với loại bánh da lợn của miền Tây nhưng hương vị thì khác. Vị ngọt của bánh chín tầng mây khá dịu và thơm. Mỗi chiếc bánh có giá 2.000 đồng. 

6. Chí mà phù

Chí mà phù – Chè mè đen 

Đến du lịch Hội An thì nhất định phải ăn chí mà phù nha các bạn. Món này không gì khác chính là chè mè đen “cách điệu” theo kiểu của xứ Quảng đó. Chiều chiều đang đi dạo phố cổ mà dừng lại thưởng thức một chén chè chí mà phù nóng hổi, thơm ngát thì không còn gì tuyệt vời hơn. 

7. Bánh bèo chén

Thưởng thức một chén bánh bèo Hội An là quên hết muộn phiền của một ngày dài

Về xứ Quảng thì không thể bỏ qua món bánh bèo chén đậm hương vị nơi này rồi. Bánh bèo Hội An khác với bánh bèo Sài Gòn ở phần nước sốt rưới phía trên mặt bánh. Nước sốt được làm từ tôm đất băm nhỏ, xào cùng bột gạo cho có độ sệt rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm hành lá, trà quế. 

Ăn bánh cùng với nước mắm ớt cay sẽ tăng vị hơn rất nhiều đó

Tôm đất là nguyên liệu giúp cho màu của phần sốt chuyển sang đỏ ngói rất hấp dẫn và cực kỳ “ăn ảnh”. Bạn có thể chấm cùng với nước mắm ớt bằm cay cay để tăng vị ngon nha. Thử ngay món ăn đặc trưng này ngay khi đến du lịch Hội An bạn nhé! 

8. Bánh mì

Đừng bỏ sót món bánh mì độc nhất vô nhị này bạn nhé

Bánh mì Madame Khanh và Phượng ở Hội An được bình chọn là hai hàng bánh mì ngon nhất thế giới. Địa điểm này đã được rất nhiều nhà báo, đầu bếp, các nhà bình luận ẩm thực nhận xét và review. Vị ngon khác biệt, độ hấp dẫn và sự nổi tiếng của bánh mì Hội An là không cần phải nói quá nhiều rồi đúng không? Bạn đừng quên ghé 2 cửa tiệm này ngay khi đến du lịch Hội An nha. 

Ổ bánh mì thơm, ngon, đậm vị và mang nét đặc trưng xứ Quảng 

Địa chỉ: 

– Bánh mì Phượng: 2B Phan Chu Trinh, Tp. Hội An

– Bánh mì Madame Khanh: 115 Trần Cao Vân, Tp. Hội An

9. Bánh tôm, bánh ghẹ

Nhìn thôi đã thấy hấp dẫn rồi phải không nào?

Bánh tôm, bánh ghẹ là món ăn ít ai để ý đến nhưng lại là một trong những đặc sản phố cổ mà khi du lịch Hội An bạn không nên bỏ qua. Mỗi chiếc bánh đều được làm từ bột bắp – một loại bột do chính người bán tự làm. Bột được khuất cùng với muối, gia vị và tôm, thịt ghẹ vừa đủ để tạo nên món ăn này. 

10. Cơm gà

Nghe danh cơm gà Hội An đã lâu, nay đi du lịch Hội An không thử sao được? Điều thú vị mà cơm gà Hội An mang lại là ăn bao nhiêu lần vẫn cảm thấy không đủ. Vì không đĩa cơm nào giống đĩa cơm nào, mỗi phần cơm sẽ là một cách biến tấu khác nhau và mang hương vị truyền thống của mỗi nhà hàng. 

Bạn có thể yêu cầu các set cơm khác nhau tùy vào nhu cầu của mình

Người ta có câu “chưa ăn cơm gà bà Luận Tam Kỳ, coi như chưa tới Quảng Nam”. Thương hiệu cơm gà này là một trong những quán lâu đời nhất, từ 50 năm nước. Bà Luận đến nay dù đã 75 tuổi nhưng hằng ngày vẫn điều hành cơm của mình. Đĩa cơm gà của bà Luận trông rất nhẹ nhàng mà cũng rất “nghệ” với: màu vàng nghệ của cơm, màu ngà của thịt gà, màu cam của đu đủ, màu xanh của rau răm điểm thêm chút đỏ của ớt hay chút tím của hành củ….. Đã đến Hội An rồi, đừng quên ăn một đĩa cơm gà bà Luận Tam Kỳ bạn nhé! 

Khám phá, trải nghiệm ẩm thực của một vùng đất mới cũng đầy sự thú vị phải không? Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm một số món ăn hay ho cho chuyến du lịch Hội An của mình. Chúc bạn có chuyến du hí đến phố cổ đẹp nên thơ này thật nhiều niềm vui và may mắn nhé! 

Nguồn: News.zing.vn