Ngoài những món nổi tiếng như vịt quay Bắc Kinh, bánh bao xá xíu…, du khách không nên bỏ qua cơ hội nếm thử đậu phụ thối, trứng bắc thảo hay thịt kho Tô Đông Pha.
Để làm món bánh cong you bing, hành tươi được thái nhỏ và cho vào bánh mì dẹt, sau đó nướng chín. Ảnh: The350degreeoven.
Sự kết hợp giữa phần thịt mềm và phần da giòn khiến vịt quay Bắc Kinh là một trong những đặc sản ngon nhất của vùng đất này. Bạn có thể quấn vịt vào bánh tráng với hành tươi, dưa chuột và chấm tương đen. Ảnh: Huffingtonpost.
Được đặt tên theo Tô Đông Pha, một nhà thơ, danh họa nổi tiếng của Trung Quốc, món thịt kho này được làm từ thịt ba chỉ rán sau đó kho mềm. Thịt kho Tô Đông Pha có vị béo ngậy, mềm mịn, rất hợp ăn với cơm trắng. Ảnh: Business Insider.
Nếu thích đồ cay, bạn nên thử zi ji, một món ăn của vùng Tứ Xuyên. Trong đó, ức gà được thái nhỏ, xào với tiêu, ớt và vừng. Ảnh: Nycsliceofrice.
Rou jia mo là bánh burger phiên bản Trung Quốc, với thịt xé nhỏ kẹp giữa vỏ bánh bao. Món ăn vỉa hè này có xuất xứ từ tỉnh Thiểm Tây, nhưng đã nhanh chóng lan ra khắp nước. Ảnh: Westword.
Tiểu long bao là đặc sản của Thượng Hải, với phần nhân thịt lợn hoặc cua và nước dùng đậm đà. Khi ăn, tốt nhất bạn nên cắn một góc trước để nước dùng chảy ra thìa, tránh bị bỏng. Ảnh: Bamboobasket.
Món zha jiang mian sử dụng sốt đậu nành lên men rưới trên mì xào thịt truyền thống. Cách chế biến món này thay đổi theo từng vùng. Ảnh: Business Insider.
Bánh bao xá xíu có nguồn gốc từ vùng Quảng Đông, trong đó thịt lợn được ướp sốt nướng ngọt và nhồi vào trong vỏ bánh bao hấp. Ảnh: Business Insider.
Món đậu phụ mapo là đặc sản vùng Tứ Xuyên. Đậu được cắt miếng vuông, xào với thịt lợn, sa tế, tiêu đen và ăn cùng cơm trắng. Ảnh: Splendidtable.
Có hình dạng như một kén trắng, kẹo râu rồng chủ yếu được làm từ đường và mạch nha, sau đó thêm lạc, vừng và dừa. Ảnh: Wanderfong.
Cháo là món ăn phổ biến ở Trung Quốc, trong đó gạo được nấu cho tới khi thành một loại súp đặc. Cháo trắng thường được ăn kèm các loại thịt, trứng bắc thảo, hành tươi, quẩy… Ảnh: Business Insider.
Quẩy được làm từ bột mì rán giòn, thường ăn kèm với cháo. Món ăn này xuất hiện trên những con phố ở hầu hết các vùng của Trung Quốc. Ảnh: Business Insider.
Trứng bắc thảo hay trứng thiên niên kỷ là đặc sản có nguồn gốc từ tỉnh Hồ Nam. Các loại trứng như trứng cút, trứng gà hoặc trứng vịt được đắp một lớp đất sét trộn tro, muối, chanh và vỏ trấu, để nhiều tuần hoặc nhiều tháng. Quy trình này khiến trứng chuyển màu và có mùi vị độc đáo. Ảnh: Business Insider.
Xíu mại là món điểm tâm với lớp vỏ mềm mịn và phần nhân phong phú. Bạn có thể thưởng thức đủ loại, từ nhân tôm, cua, thịt tới rau củ. Ảnh: Dreamsofdashi.
Đậu que xào theo kiểu Tứ Xuyên gồm đậu được nướng giòn, sau đó xào cùng tiêu, hành, gừng, tỏi và rễ mù tạt. Ảnh: Seriouseats.
Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây, là nơi tuyệt vời nhất để thử liang pi, món mì lạnh được ăn kèm với thịt và rau củ. Sợi mì dài, bản to được làm từ bột mì hoặc bột gạo. Ảnh: Xianfoods.
Zongzi là món bánh gạo nếp được gói trong lá tre, với nhân ngọt hoặc mặn, phổ biến ở khắp Trung Quốc. Ảnh: Business Insider.
Món lợn xào chua ngọt làm đúng kiểu sẽ có thịt lợn với phần bên ngoài giòn và phần bên trong mềm, với vị chua ngọt dễ ăn. Ảnh: Business Insider.
Guo tie là sự kết hợp giữa há cảo và bánh bao chiên. Những miếng bánh có nhân tôm, lợn hoặc bò trộn với bắp cải, gừng và hành được hấp chín, sau đó áp chảo cho một mặt vàng nâu và giòn tan. Ảnh: Brunchnbites.
Đậu phụ thối là món ăn vỉa hè nổi tiếng của Thượng Hải. Đậu phụ được để lên men, sau đó rán giòn, hấp, nướng hay hầm, ăn kèm với rau, thịt và tương ớt. Ảnh: Foodiehub.