Nhật Bản: Hủy đặt bàn không báo trước sẽ phải trả phí

0
9
Báo động nạn lãng phí thực phẩm ở Bắc Mỹ

[kdn-iframe src=”https://player.sohatv.vn/embed/100228/?vid=vtv/2019/1/22/2201tai-chinh-snag-1548119228046316652385-d65ce1548124884887.mp4″ width=”800px” height=”400px” frameborder=”0″]

VTV.vn – Hiệp hội dịch vụ ăn uống Nhật Bản kêu gọi đánh phí 100% với khách hủy không báo hoặc báo quá muộn khi đã đặt món ăn và 50% đơn giá trung bình với trường hợp chỉ đặt ghế.

Hủy đặt bàn mà không báo trước đã gây thiệt hại cho các cửa hàng kinh doanh ăn uống tại Nhật Bản mỗi năm lên đến 200 tỷ Yen, khoảng 1,8 tỷ USD. Tiền là một chuyện nhưng đáng tiếc nhất là thức ăn thừa bị đổ đi.

Vào thời điểm này, các bữa tiệc liên hoan liên tục được đặt hàng. Nguy cơ hoãn, hủy cũng rất cao. Ông Nobuhiko Saisho là chủ một quán Sushi cá sống tại khu sầm uất Ginza, Tokyo. Tình trạng khách đặt ăn nhưng không đến đang trở thành gánh nặng với quán của ông khi những phần cá sống đã chuẩn bị buộc phải bỏ đi. Quán của ông Nobuhiko chỉ có 10 ghế ăn nhưng cũng không thể sử dụng cho người khác với những chiếc ghế mà khách đã đặt khi không biết họ đến hay không.

Gần đây, trung bình 1 tuần, quán sushi tại Ginza, Tokyo có 1 trường hợp khách đặt nhưng không đến. Số khách lỗi hẹn không chỉ là người Nhật mà có cả những khách du lịch người nước ngoài.

Đến nay, tại Nhật Bản, việc hủy đặt ăn tại các nhà hàng, quán ăn vẫn không phải trả phí đã gây thiệt hại cho ngành kinh doanh ăn uống, làm tăng lượng thức ăn phải đổ đi. Vì thế, Hiệp hội dịch vụ ăn uống Nhật Bản kêu gọi đánh phí 100% đối với khách hủy đặt ăn không báo hoặc báo quá muộn.

Thực tế việc thu phí của các nhà hàng đối với khách hủy đặt ăn là không hề đơn giản. Nếu áp dụng các biện pháp quá mạnh mẽ có thể sẽ tạo sự bất tiện, hậu quả là khách hàng sẽ quay lưng đối với chính cửa hàng hay chuỗi cửa hàng đó.

Một số biện pháp được đưa ra để thu được phí với khách hủy đặt ăn không báo như tại thời điểm đặt ăn, buộc khách hàng phải cung cấp tài khoản thẻ tín dụng hoặc phải trả trước nửa số tiền. Nhưng các biện pháp này đều tạo sự bất tiện với khách hàng. Các cơ quan chức năng Nhật Bản đang xem xét một giải pháp truy thu thông qua số điện thoại.

Báo động nạn lãng phí thực phẩm ở Bắc MỹBáo động nạn lãng phí thực phẩm ở Bắc Mỹ

VTV.vn – Trung bình hàng năm, mỗi người Mỹ bỏ phí khoảng 415 kg thực phẩm, ở Canada là 396 kg và Mexico là 249 kg. Những thực phẩm bị bỏ phí gồm đồ ôi thiu, hỏng, sản phẩm hết hạn.

Gia tăng tình trạng lãng phí thực phẩm tại AnhGia tăng tình trạng lãng phí thực phẩm tại Anh

VTV.vn – Tình trạng lãng phí thực phẩm của các hộ gia đình tại Anh đang ở mức “không thể chấp nhận được”.

Italy thông qua Luật chống lãng phí thực phẩmItaly thông qua Luật chống lãng phí thực phẩm

VTV.vn – Luật mới được 181/199 nghị sĩ ủng hộ, với mục đích cắt giảm khối lượng thực phẩm mà Italy lãng phí mỗi năm từ 5 tấn xuống còn 1 tấn.

Nguồn: Vtv.vn