Ông Jiro Ono, chủ nhà hàng sushi Sukiyabashi Jiro – Ảnh: EPA
Theo báo Telegraph, Sukiyabashi Jiro là nhà hàng sushi nổi tiếng thế giới của Nhật và chỉ có thể phục vụ 10 khách cùng một lúc. Nhà hàng này nằm trong một ga tàu điện ngầm ở thủ đô Tokyo.
Tạp chí Michelin Guide giải thích việc họ loại nhà hàng này khỏi tạp chí không phải vì chất lượng đồ ăn giảm sút, mà vì không đáp ứng đúng tiêu chí của tạp chí là giới thiệu những tiệm ăn ngon để tất cả mọi người có thể tới thưởng thức.
Nhà hàng sushi Sukiyabashi Jiro do đầu bếp người Nhật đã ở độ tuổi 90 Jiro Ono điều hành. Kể từ khi tạp chí Michelin Guide phát hành phiên bản Tokyo năm 2007, mỗi năm nhà hàng này đều được công nhận tiêu chuẩn 3 sao của Michelin.
Tuy nhiên phiên bản Tokyo năm nay của Michelin Guide đã quyết định không đưa Sukiyabashi Jiro vào nữa. Họ giải thích là nhà hàng “nằm ngoài phạm vi”, vì chỉ nhận đặt chỗ của các khách VIP và những khách hàng cũ.
Một người phát ngôn của tạp chí Michelin Guide phát biểu sau khi công bố quyết định ngày 26-11: “Chúng tôi nhận thấy nhà hàng Sukiyabashi Jiro không tiếp nhận đặt chỗ từ công chúng nói chung, điều này khiến nhà hàng nằm ngoài phạm vi của chúng tôi”.
Trong số những thực khách VIP từng ăn sushi tại nhà hàng này có cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và rất nhiều các ngôi sao Hollywood.
Ảnh (tư liệu) chụp thời điểm tổng thống Barack Obama tới ăn tại nhà hàng sushi Sukiyabashi Jiro – Ảnh: AFP
Nhưng nay, các khách hàng của họ phải là những thực khách thường xuyên, là một người thuộc giới giàu có tinh hoa, hoặc phải đặt chỗ thông qua người quản lý của một khách sạn hạng sang. Và dĩ nhiên thực khách đó cũng phải sẵn sàng chi trả giá tiền 40.000 yen (367 USD) cho một thực đơn lựa chọn của đầu bếp nhà hàng.
Trong thông báo trên trang web, nhà hàng Sukiyabashi Jiro giải thích thế khó của họ, nói họ đang khó khăn khi nhận đặt chỗ, và xin lỗi về mọi bất tiện.
Thông cáo nêu: “Thật tiếc khi nhà hàng của chúng tôi chỉ có thể phục vụ 10 khách cùng lúc. Tình hình này chắc chắn sẽ còn tiếp tục”.
Nhà hàng Sukiyabashi Jiro mở năm 1965, nhưng chỉ thực sự nổi tiếng hơn trong những năm gần đây, nhất là kể từ khi ra mắt bộ phim tài liệu năm 2011 có tên Jiro Dreams of Sushi nói về cuộc đời của người chủ nhà hàng và cũng là đầu bếp nổi tiếng Jiro Ono.
Nguồn: Dulich.tuoitre.vn