Người Việt lạc trong quần thể kiến trúc Reims mê đắm

0
5

Còn điều gì thú vị ở vùng đất Champange mà chúng ta chưa khám phá? Vẻ đẹp của Reims sẽ là lý do khiến bạn phải quay lại Pháp một lần nữa.

Hình chụp Phía trước nhà thờ Reims của du khách TugoHình chụp Phía trước nhà thờ Reims của du khách Tugo

Cách Paris 2 giờ lái xe theo hướng Đông Bắc, Reims là một thành phố sôi động nằm ở trung tâm vùng Champagne. Reims đóng vai trò quan trọng trong lịch sử nước Pháp, là nơi các vị vua Pháp được phong làm vua.
Năm 1991, quần thể kiến trúc tôn giáo Reims gồm nhà thờ Đức Bà, Cung điện Tau và nhà thờ Saint-Remi đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Nhà thờ chính tòa Đức Bà Reims

Biểu tượng nổi tiếng nhất gắn liền với hình ảnh thành phố chính là Nhà thờ chính tòa Đức Bà Reims.

Nhà thờ chính tòa đầu tiên được xây dựng ở Reims là vào thế kỉ 5 trên nền một nhà tắm công cộng kiểu La Mã. Vào thế kỉ thứ 5, Clovis – vị vua đầu tiên của nước Pháp được rửa tội tại nhà thờ này. Thế kỷ thứ 9, con trai của Charlemagne là Louis I le Pieux đã chọn Reims để làm lễ đăng quang hoàng đế. Đến thế kỷ thứ 11 , vua Henri I đã quyết định Nhà thờ Đức Bà Reims là nơi đăng quang duy nhất của hoàng gia Pháp.
Vào thế kỉ 13, sau một trận hoả hoạn, nhà thờ đã được tu sửa lại và đó chính là hình dáng của nhà thờ tồn tại đến hiện nay.
Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, nhà thờ bị hủy hoại bởi các cuộc ném bom. Năm 1919, sau khi chiến tranh kết thúc, việc tu sửa nhà thờ được tiến hành ngay. Hiện nay, các gác chuông của nhà thờ chỉ còn 2 quả chuông là Marie (nặng 12 tấn) và Charlotte (nặng 8 tấn), chúng không còn được sử dụng vì sợ sẽ làm nguy hiểm tới cấu trúc nhà thờ vốn đã bị tổn hại một lần nữa trong Chiến tranh thế giới thứ hai.
Nhà thờ Reims là một ví dụ điển hình của kiến trúc Gothic.

Người Việt lạc trong quần thể kiến trúc Reims mê đắm - ảnh 2

Nội thất của Nhà thờ dài 138,75 m, rộng 30 m trong gian giữa và cao 38 m ở trung tâm. Tuy không phải là nhà thờ lớn nhất hay cao nhất, nhưng Reims đã ghi vào kỷ lục thế giới bởi nơi đây sở hữu 2.303 bức tượng đá trang trí vào loại lớn nhất Châu Âu.
Kiến trúc của nhà thờ tương đối đồng nhất mặc dù đã trải qua quá trình xây dựng và tu sửa kéo dài.

Nhà thờ Saint-Remi

Gần nhà thờ Đức Bà Reims là Nhà thờ Saint-Remi (tiếng Pháp: Basilique Saint-Remi).

Nhà thờ Saint- Remi với kiến trúc tháp đôi độc đáo.

Nhà thờ Saint- Remi có niên đại từ khoảng thế kỉ 10 ở Reims. Đây là nhà thờ quan trọng thứ hai ở Reims, sau Nhà thờ Đức Bà Reims. Đây là nơi lưu giữ thánh tích của Thánh Remigio (Giám mục thành Reims), người đã làm lễ rửa tội cho vua Clovis. Nhà thờ này đã được ban tước hiệu vương cung thánh đường.
Nhà thờ Saint-Remi nổi bật với ngọn tháp đôi và lối vào rộng lớn được xây dựng từ thế kỷ thứ VI và ngày nay là di sản được UNESCO công nhận và là một trong những công trình thu hút khách du lịch Châu Âu trên cung đường Pháp – Đức – Bỉ – Luxembourg – Hà Lan.

Cung điện Tau 

Trước khi rời đi, bạn có thể ghé tham quan Cung điện Tau có từ thế kỷ thứ 6. Đây là nơi ở của các hoàng đế Pháp trước khi họ làm lễ đăng quang theo truyền thống tại Nhà thờ chính tòa Đức Bà Reims.

Người Việt lạc trong quần thể kiến trúc Reims mê đắm - ảnh 4
Khám phá kiến trúc nhà thờ độc đáo là một lí do du khách Tugo thích đi du lịch Châu Âu

Phần cổ nhất còn lại đến ngày nay của cung điện là nhà nguyện được xây vào khoảng năm 1207. Cung điện được xây lại theo kiến trúc Gothic vào khoảng năm 1498 đến 1509 và sau đó là kiến trúc Baroque vào năm 1671 đến 1710.
Ngày 19.9.1914, cung điện bị hư hại nặng do một trận hỏa hoạn lớn, việc tu sửa phần hư hại chỉ được tiến hành sau Thế chiến thứ hai.

Tin liên quan

  • 5 món ăn nổi tiếng của châu Âu mà du khách nên thử
  • 3 lý do nên ‘đầu tư’ một chuyến du lịch nước ngoài
  • Có gì ở hai thành phố hấp dẫn của Úc: Sydney và Melbourne?

Hiện nay cung điện được sử dụng để trưng bày hiện vật cho Bảo tàng Lourve, nơi lưu giữ những di vật quý báu của các lễ đăng quang hoàng đế Pháp tại Reims. 

Bài viết được hợp tác bởi Báo Thanh Niên và du lịch Tugo.

Nguồn: Thanhnien.vn