Mùa mạ non rộn ràng trên đồng Tháp Mười

0
10
Mùa mạ non rộn ràng trên đồng Tháp Mười - Ảnh 1.

Cũng giống mùi khói đốt đồng, rơm rạ, mùi mạ non với những ai từng là con nhà nông là bầu trời ký ức. 

Mùa mạ non ở Tháp Mười (Đồng Tháp) năm nay có thêm sinh khí mới từ sự đổi thay của cơ giới hóa trong sản xuất. Những chiếc máy cấy có thể thay thế vài chục lao động, lại rút ngắn thời gian gieo sạ, giặm lúa, giảm hao hụt trong sản xuất. 

Chỉ cần một vài lao động thu gom mạ, vận chuyển bằng máy kéo ra đồng. Trung bình một máy cấy có thể cấy 15ha/ngày, thậm chí cấy vào ban đêm. Một người lái máy cấy, người còn lại phân phối các khay mạ. 

Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp Mỹ Đông 2, huyện Tháp Mười có khoảng 70% diện tích (tổng diện tích của HTX khoảng 570ha) đã được áp dụng máy cấy. 

Mùa mạ non rộn ràng trên đồng Tháp Mười - Ảnh 1.

Mùa lúa mới thường bắt đầu khi nông dân bơm rút nước lũ trên đồng. Bầy cò thế được thết đãi bữa cá no nê. Hàng ngàn con cò kéo nhau về đồng kiếm cá, chúng gọi nhau làm rộn ràng cả một góc quê – Ảnh: NGỌC TÀI

Mùa mạ non rộn ràng trên đồng Tháp Mười - Ảnh 2.

Mạ từ 15 ngày tuổi đã có thể được người nông dân cho ra đồng, bắt đầu hành trình sinh trưởng, chóng chịu sâu bệnh, thời tiết – Ảnh: NGỌC TÀI

Mùa mạ non rộn ràng trên đồng Tháp Mười - Ảnh 3.

Mạ được gieo trong những chiếc khay. Sau khoảng 15-20 ngày chăm sóc, mạ ra rễ kín khay trồng. Đội quân cấy lúa chỉ cần khoảng 10 lao động, đảm nhiệm vừa gieo lúa, cuốn mạ, vận chuyển, cấy lúa – Ảnh: NGỌC TÀI

Mùa mạ non rộn ràng trên đồng Tháp Mười - Ảnh 4.

Chỉ mươi ngày nảy mầm mà rễ lúa đã phát triển mạnh như một tấm thảm, lá mạ cũng xanh non. Mùa này, Tháp Mười sử dụng đa phần giống Đài Thơm, một giống lúa chất lượng cao, không như trước đây vẫn hay sử dụng lúa phẩm cấp thấp là IR50404 – Ảnh: NGỌC TÀI

Mùa mạ non rộn ràng trên đồng Tháp Mười - Ảnh 5.

Mạ được cuốn thành từng cuộn, chất gọn gàng lên xe – Ảnh: NGỌC TÀI

Mùa mạ non rộn ràng trên đồng Tháp Mười - Ảnh 6.

Mạ được tập kết sẵn ở đầu và cuối các thửa ruộng để sẵn sàng “tiếp tế” cho máy cấy – Ảnh: NGỌC TÀI

Mùa mạ non rộn ràng trên đồng Tháp Mười - Ảnh 7.

Máy cấy được trang bị đèn để sẵn sàng cấy đêm, đảm bảo tiến độ sản xuất cho nông dân – Ảnh: NGỌC TÀI

Mùa mạ non rộn ràng trên đồng Tháp Mười - Ảnh 8.

Nhờ lúa được cấy theo hàng, khoảng cách giữa những cây lúa rất thông thoáng. Đây là điều kiện quan trọng giúp cây lúa đẻ nhánh nhiều và bông lúa cũng to hơn – Ảnh: NGỌC TÀI

Mùa mạ non rộn ràng trên đồng Tháp Mười - Ảnh 9.

Cấy bằng máy, năng suất lúa thường cao hơn phương pháp gieo sạ truyền thống từ 800 kg đến 1 tấn lúa/ ha – Ảnh: NGỌC TÀI

Mùa mạ non rộn ràng trên đồng Tháp Mười - Ảnh 10.

Một ít mạ được chừa sẵn để chủ ruộng sử dụng khi cần – Ảnh: NGỌC TÀI

Mùa mạ non rộn ràng trên đồng Tháp Mười - Ảnh 11.

Những chiếc máy cấy hoạt động miệt mài để mang vụ mùa bội thu về cho nông dân – Ảnh: NGỌC TÀI

Mùa mạ non rộn ràng trên đồng Tháp Mười - Ảnh 12.

Phút nghỉ ngơi của đội quân cấy lúa – Ảnh: NGỌC TÀI

Nguồn: Dulich.tuoitre.vn