Mùa cá trích ở làng thuyền thúng

0
3

VTV.vn – Du khách sẽ thấy rất thú vị nếu có mặt ở vùng biển Xuân Hải đúng mùa cá trích. Lúc ngắm nhìn làng biển của những thuyền thúng, khi trầm trồ trước những mẻ lưới nặng cá.

Mùa cá trích đã quay trở lại và những vùng biển có tiếng với nghề khai thác cá trích cũng trở nên sôi động trong những ngày này. Một trong những nơi như thế chính là xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Đến với vùng biển này là đến với cuộc sống mặn mòi hơi thở của biển với nhiều điều bất ngờ và thú vị. Bạn sẽ được no mắt trong mùa cá trích.

Sau một đêm thả lưới bắt cá trích trên biển, sáng sớm là lúc ngư dân quay vào bờ. Ở xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, gắn với khai thác cá trích là một loại thuyền nghề khá lạ mắt là thuyền thúng. Những chiếc thúng được gắn động cơ trở thành phương tiện để ngư dân làm nghề.

Thuyền thúng và nghề đánh bắt cá trích, cả hai điều này đã làm nên một vùng biển Xuân Hải nhiều khác biệt.

Không nơi nào có đến hàng trăm thuyền thúng như ở đây và cũng hiếm có nơi nào cứ từ tháng 12 năm này đến tháng 4 năm sau, nhịp sống cả làng lại theo mùa cá trích.

Ngày nhiều, ngày ít, nhưng trong mùa cá trích, hầu như sáng nào, vùng biển Xuân Hải cũng có cá trích để đưa đi chợ gần, đưa đến chợ xa. Cá trích thường được những người đi chợ chọn mua, khi nướng hay chiên lên, thơm ngon khó ai chối từ.

Giá bán cá trích lúc cao, lúc thấp nhưng dẫu sao, cứ vào mùa cá trích, ngư dân ở vùng biển Xuân Hải lại có đồng ra, đồng vào. Cái ăn, cái mặc trong làng đều trông chờ vào những thuyền thúng khai thác cá trích.

Mùa cá trích, cả làng dồn hết ra biển, đổi công nhau để kéo thuyền thúng lên bờ, cùng nhau gỡ cá ra khỏi mẻ lưới, cộng đồng làng biển cứ thế bền chặt theo những mùa cá trích.

Độc đáo Tết mùa truyền thống của đồng bào BhnoongĐộc đáo Tết mùa truyền thống của đồng bào Bhnoong

VTV.vn – Lễ hội Tết mùa truyền thống đồng bào Bhnoong được tổ chức nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa của đồng bào và du lịch ở huyện vùng cao Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Hoa mận bung nở trắng trời ở Mộc ChâuHoa mận bung nở trắng trời ở Mộc Châu

VTV.vn – Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, mùa hoa mận ở Mộc Châu (tỉnh Sơn La) đã trở thành điểm hẹn của rất đông du khách đến vùng đất này.

Khám phá Phá Tam Giang - Đầm phá lớn nhất Đông Nam ÁKhám phá Phá Tam Giang – Đầm phá lớn nhất Đông Nam Á

VTV.vn – Cùng phóng viên VTV ghé thăm Phá Tam Giang, hệ đầm phá lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á, nơi được mệnh danh là thiên đường du lịch của xứ Huế mộng mơ.

Nguồn: Vtv.vn