Bảo tàng thực phẩm kinh dị (Disgusting Food Museum) trưng bày đặc sản các quốc gia gây nỗi sợ hãi với khách du lịch, trong đó có những hương vị quen thuộc ở nước ta.
1. Bảo tàng chuyên trưng bày đồ ăn kinh dị đặt tại quốc gia nào?
Bảo tàng thức ăn kinh dị ở Malmo (Thụy Điển) trưng bày khoảng 80 món ăn từ 35 quốc gia, thách thức người xem không chỉ về vị giác mà còn cả về tâm lý. Bảo tàng rộng 400 m2 với 2 khu vực chính là khu triển lãm và khu vực nếm thử. Một số món có thể khiến nhiều khách rợn người là sinh tố ếch (Peru), thịt cá mập lên men (Iceland), phô mai giòi Sardinia (Italy), nhãn cầu cừu ngâm nước ép cà chua (Mông Cổ)… Trong ảnh là sâu bướm Mopane chiên, món ăn đặc trưng và không kém phần kỳ dị ở Zimbabwe. Ảnh: Anja Barte Telin. |
2. Bảo tàng thực phẩm kinh dị được mở cửa năm nào?
Bảo tàng trưng bày những món ăn kinh dị tại Thụy Điển được mở cửa vào năm 2018. Mục đích hoạt động của bảo tàng này nhằm chứng minh khái niệm về sự ghê tởm của đồ ăn ở mỗi quốc gia là khác nhau. Ông Samuel West, giám sát bảo tàng chia sẻ với BBC: “Cảm giác ghê sợ với đồ ăn của du khách là hoàn toàn chủ quan, không phải do món ăn vốn kinh dị mà do trải nghiệm của du khách với món ăn đó”. Ảnh: Jonathan Nackstrand. |
3. Loại quả nào được trưng bày trong bảo tàng đồ ăn kinh dị?
Sầu riêng được sử dụng để tạo nên những món quen thuộc với người Việt như chè, bánh crepe, bánh pía… Tuy nhiên, không phải ai cũng chịu được mùi của loại quả này, đó cũng là lý do trái cây này góp mặt trong danh sách những món ăn được trưng bày ở bảo tàng thức ăn kinh dị. Ảnh: iStock. |
4. Loại trứng nào xuất hiện ở bảo tàng đồ ăn kinh dị?
Trứng vịt lộn là món ăn đường phố phổ biến ở Việt Nam và Philippines. Người Philippines thường ăn trứng vịt lộn kèm muối trắng hoặc giấm. Trong khi, thực khách Việt quen với cách thưởng thức cùng rau răm, muối tiêu chanh. Ngoài ra, vịt lộn xào me hay kết hợp trong cháo, bún, lẩu cũng là những gợi ý đáng thử. Trứng vịt lộn thơm ngon, bổ dưỡng, song có lẽ bởi món ăn được chế biến từ bào thai vịt con khiến nhiều người (đặc biệt là thực khách phương Tây) khó chấp nhận nếm thử. Ảnh: Spooningaust. |
5. Tổ yến được làm từ gì?
Tổ yến được tạo bởi dịch tiết ra trực tiếp từ miệng chim yến. Thực phẩm cao cấp ở vùng Á Đông này có hương thơm, vị ngọt quyến rũ và rất tốt cho sức khỏe. Dù vậy, tổ yến cũng nằm trong danh sách những món ăn gây sợ hãi với người thưởng thức bởi có nguồn gốc từ nước bọt của chim yến. Ảnh: Sansan. |
6. Món ăn nào xuất hiện trong hình?
Tiết canh là món ăn tươi sống dân dã của người Việt, dù mang lại vị thanh mát song cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm và các loại bệnh khó chữa cho người thưởng thức. Tiết động vật như dê, lợn, gà, vịt còn tươi thường được pha với mắm, muối, trộn đều cùng thịt, sụn băm nhỏ để hỗn hợp đông đặc, dùng kèm đậu phộng, bánh tráng, rau húng. Đây cũng là một trong những món ăn xuất hiện tại bảo tàng thực phẩm kinh dị. Ảnh: Choueatgolove. |
7. Trứng bắc thảo có xuất xứ từ nước nào?
Trứng bắc thảo có nguồn gốc từ Trung Quốc và là thành phần quen thuộc trong nhiều món ngon ở Việt Nam như súp cua, cháo sườn… Đặc sản trứng 1.000 tuổi được yêu thích bởi vị ngon và giàu chất dinh dưỡng. Song, loại trứng này cũng thuộc danh sách món ăn kinh dị nhất hành tinh. Nhiều người cho rằng trứng bắc thảo có mùi amoniac đậm đặc khiến thực khách phải cau mày khi thưởng thức. Ảnh: Anja Barte Telin. |
Nguồn: News.zing.vn