Món ăn phố núi luôn mang lại cảm giác mới mẻ cho những thực khách từ xa tới. Sapa cũng không ngoại lệ, cứ đến thành phố núi này là phải thưởng thức đặc sản ngay kẻo về nhà lại hối tiếc. Dưới đây là 6 món bạn nhất định phải thử, đặc biệt là trong ngày lạnh để vừa ấm bụng, vừa thỏa mãn cơn thèm.
1. Lợn bản nướng đế gang
Món ăn thơm ngon nhất định phải thử trong ngày lạnh
Lợn dùng để chế biến món ăn này là lợn nuôi thả, được bà con cho ăn ngô, khoai, sắn chứ không ăn bột nên phần thịt rất chắc, ngọt và thơm. Tại các nhà hàng ở Sapa, sau khi đã sơ chế thịt và tẩm ướp vị vừa ăn, họ sẽ đặt lên gang và nướng trên bếp lửa cùng với một số loại rau như: hành tây, hành lá, ớt, sả.
Món ăn cần phải thử đầu tiên khi du lịch Sapa
Nhờ cách chế biến này mà khi nhà hàng mang món ăn cho khách du lịch Sapa thưởng thức, món ăn vẫn còn nguyên độ nóng. Phần thịt ngọt thơm vô cùng, thậm chí phần sát mặt chảo gang còn cháy giòn ăn rất thú vị. Lợn bản Sapa nướng đế gang thường được ăn kèm với nước chấm ớt xanh. Mỗi một suất ăn có giá khoảng 200.000 – 500.000 đồng.
2. Lẩu cá tầm
Với đặc điểm nguồn nước chủ yếu là nước từ khe núi kèm theo khí hậu mát lạnh quanh năm nên người dân ở đây đã xây dựng rất nhiều khu nuôi cá tầm. Việc này vừa giúp phát triển kinh tế, vừa giúp Sapa chế biến món ăn đặc sản giới thiệu cho du khách.
Cá tầm để nhúng nước lẩu
Cá tầm ở đây khi chưa nấu sẽ có màu hồng nhạt, nấu chín rồi phần thịt vẫn chắc chứ không hề bị bở. Nước dùng của lẩu cá tầm thường có vị chua, cay, đậm đà và ăn kèm với các loại rau phổ biến ở trên này như: cải xoong, cải mèo, ngọn su su, mồng tơi….
Thơm nức mũi món lẩu cá tầm mùa lạnh
Đặc sản lẩu cá tầm có giá dao động từ 400.000 – 600.000 đồng một nồi dành cho nhóm từ 4 – 6 người ăn. Bạn cũng có thể thương lượng với chủ quan để chọn thực đơn phù hợp nếu đi ăn ít người hoặc đông người hơn nha.
3. Đồ nướng chợ đêm
Ảnh: Bui Quyet
Đa dạng các món xiên nướng thơm nức mũi
Đã lên tới Sapa thì làm sao bỏ qua đồ nướng thơm nức mũi ở chợ đêm được. Thưởng thức các loại thịt, gà, tôm, mực, rau nướng trên bếp than hồng trong ngày lạnh ở đây tuyệt vời vô cùng. Giá của các món ăn này được tính theo xiên, khoảng 10.000 – 20.000/xiên tùy từng loại.
4. Thịt ngựa cháy tỏi tiêu xanh
Món thắng cố trứ xanh xứ lạnh được chế biến từ ngựa thì có thể ai cũng biết rồi. Tuy nhiên, thịt ngựa cháy tỏi tiêu xanh mới thực sự là món ăn được nhiều khách du lịch Sapa yêu mến.
Món ăn lạ lẫm nhưng cũng rất được lòng thực khách du lịch Sapa
Thịt ngựa thường sẽ được nướng tảng, mặt ngoài chín giòn còn ở giữa thì tái trông khá giống với món bò bít tết nhưng hương vị thì khác nhau hoàn toàn. Vị ngọt tự nhiên của thịt ngựa nướng bếp than hòa quyện cùng nước sốt cay trong cái lạnh của Sapa thật tạo nên một cảm nhận khó quên.
5. Gà nướng tiêu xanh
Ảnh: Bui Quyet
Kinh nghiệm du lịch Sapa của đa phần du khách tới đây là “nhất định phải ăn gà nướng tiêu xanh” một lần. Phần lớn gà ở đây đều được nuôi thả nên tuy kích thước nhỏ nhưng phần thịt dai, chắc và ngon hơn rất nhiều. Gà nguyên con ướp cùng tiêu xanh sẽ mang đến một hương vị đặc trưng của vùng lạnh Sapa.
Món ăn tuyệt đỉnh của núi rừng Tây Bắc
Bạn có thể thương lượng với chủ quán để gọi nửa con gà nướng tiêu xanh nếu muốn ăn được nhiều món hơn nhé. Giá một con gà dao động từ 300.000 – 400.000 đồng, tùy cân nặng.
6. Hạt dẻ nướng
Hạt dẻ luôn là món ăn đường phố thu hút du khách bởi mùi thơm riêng biệt
Ai lên Sapa cũng đều mua hạt dẻ về làm quà
Hạt dẻ nướng bán ở khắp mọi nơi tại thị trấn Sapa nên du khách rất dễ dàng bắt gặp. Hạt dẻ ở đây đặc biệt ở chỗ là có kích thước lớn, màu nâu sẫm và ở vỏ luôn có lớp lông tơ mỏng. Bởi vậy, khách du lịch Sapa tự túc mua hạt dẻ về để nướng, rang hay luộc đều có mùi thơm, vị ngọt bùi.
Đã lên Tây Bắc du lịch thì không thể bỏ qua những món ăn đặc trưng rồi phải không nào? Hy vọng nếu bạn ghé thăm Sapa vào một dịp trời lạnh sẽ nhớ đến 6 món đặc sản trên đây để thưởng thức nhé.
Nguồn: News.zing.vn