Lẩu ốc gia truyền bà Lương ở phố Khương Thượng có từ những năm 1970, được biết đến là một trong nơi bán lẩu ốc đầu tiên ở Hà Nội.
Lẩu ốc nghe có vẻ lạ tai nhưng ít người biết rằng, lẩu ốc bà Lương đã có đến hơn 40 năm kinh nghiệm, góp phần làm đa dạng thế giới lẩu ở mảnh đất kinh kỳ.
Đừng vội nghĩ lẩu ốc chỉ toàn là mình ốc, bởi ngoài những miếng ốc giòn dai sừn sựt được tẩm ướp rất tròn vị, còn có thêm sủi cảo ngọt bùi, vài miếng mọc, đậu rán vàng rụm nổi lên bề mặt, cùng với thịt ba chỉ và chuối xanh, mỗi thứ một vị góp phần cho nồi lẩu ốc thêm thơm ngon, hấp dẫn.
Nồi lẩu với nhiều màu sắc. Ảnh: yeudulich |
Từ khâu chọn nguyên liệu để làm lẩu đã được chủ quán cân nhắc rất tỉ mỉ. Loại ốc làm lẩu là ốc nhồi to, đầy miệng, khi mua về được ngâm cùng lòng đỏ trứng vịt trong chậu hoặc thùng lớn. Khoảng 3 ngày sau, khi trứng vịt hết cũng là lúc những chú ốc béo tròn mây mẩy được đem đi sơ chế, phục vụ thực khách.
Nước dùng lẩu lại là một kỳ công khác của món ăn. Nước dùng “chuẩn bài” phải là thứ nước thanh thanh, ngọt ngọt, thơm dậy mùi của ốc, ngọt đậm vị xương hầm, chua thanh của dấm bỗng và the cay của ớt, khiến ta không thể nhầm với bất kỳ thứ lẩu nào khác.
Những con ốc béo ngậy bên nồi lẩu nghi ngút khói, đợi chờ thực khách thưởng thức. Ảnh: yeudulich.vn |
Ngoài lẩu ốc, quán còn bán những món ăn hấp dẫn, tất cả đều được làm từ ốc như chả ốc cuốn lá lốt, nem ốc… Khi thưởng thức hẳn bạn sẽ phải trầm trồ vì sự thơm ngon khác lạ của mỗi món ăn.
Mùa lạnh sum họp bên nhau cùng nồi lẩu ốc nóng hổi, thêm ly rượu cay nồng, thấy ấm lòng biết bao. Ảnh: Đặng Trần Hùng |
Tuy nhiên diện tích quán hơi hẹp, lại nằm sâu trong ngõ nên bạn sẽ phải mất công một chút nếu lần đầu tìm đến. Do quán thường rất đông khách vào những dịp cuối tuần, ngày lễ, nên bạn phải gọi điện đặt trước nếu không muốn đến nơi rồi lại tiếc nuối ra về.
Lê Thương
Nguồn: Vnexpress.net