Kỳ lạ tộc người sống lênh đênh trên biển

0
9

[kdn-video]

VTV.vn – Những ngư dân này được cho là những người cuối cùng trên thế giới sống lênh đênh trên mặt biển.

Tộc người Bajau là những ngư dân có nguồn gốc là người Malaysia. Từ hàng trăm năm nay, tộc người kỳ lạ này sống lênh đênh trên biển để đánh bắt thủy hải sản xung quanh vùng biển Philippines, Malaysia và Indonesia.

Kỳ lạ tộc người sống lênh đênh trên biển - Ảnh 1.

Người Bajau sống lênh đênh trên những chiếc thuyền nhỏ lepa – lepa

Người Bajau sống trên những chiếc thuyền nhỏ được làm thủ công được gọi là “Lepa – lepa”. Tuy không gian nhỏ hẹp nhưng họ luôn cố gắng trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết như đèn dầu, thực phẩm, nước ngọt, bếp, dụng cụ nấu ăn… Người Bajau chỉ lên bờ khi họ cần mua thêm thức ăn, để buôn bán và khi thuyền của họ hỏng.

Kỳ lạ tộc người sống lênh đênh trên biển - Ảnh 2.

Chiếc thuyền lepa – lepa chất đầy những vật dụng sinh hoạt

Cuộc sống mưu sinh với biển đòi hỏi những người Bajau phải có sức khỏe và khả năng bơi lội tốt. Những thanh niên Bajau có thể lặn sâu tới hơn 30m để săn cá mú, hải sâm… mà không cần bất kỳ dụng cụ lặn nào.

Kỳ lạ tộc người sống lênh đênh trên biển - Ảnh 3.

Một người đàn ông Bajau khỏe mạnh đang săn bắt cá

Tuy nhiên, vật lộn cùng thiên nhiên trên biển khiến tộc người này thường xuyên phải đối diện với nguy hiểm. Những tai nạn đuối nước hay bị giết bởi các sinh vật biển không phải là chuyện hiếm gặp đối với cuộc sống của ngư dân nơi đây. Thậm chí ngay từ khi còn nhỏ, người Bajau đã mất khả năng nghe do bị thủng màng nhĩ vì lặn quá nhiều.

Trong những năm gần đây, những người Bajau đã bắt đầu săn bắt cá bằng chất độc Xyanua của Hong Kong (Trung Quốc). Chất độc này có tác dụng làm choáng những chú cá giúp công việc đánh bắt của ngư dân trở nên dễ dàng và ít nguy hiểm hơn.

Kỳ lạ tộc người sống lênh đênh trên biển - Ảnh 4.

Người Bajau đang sử dụng chất Xyanua để đánh bắt cá

Tuy nhiên, chất Xyanua này lại rất đắt. Một số chuyên gia cho rằng, người Bajau sẽ không bao giờ bắt đủ số cá để trả cho giá thành của Xyanua mà họ sử dụng.

Kỳ lạ tộc người sống lênh đênh trên biển - Ảnh 5.

Mặt khác, Xyanua còn là chất độc gây thiệt hại nặng nề cho các rặng san hô. Chính vì vậy, đã có nhiều cáo buộc rằng người Bajau đang phá hủy môi trường sống của chính họ. Giải quyết vấn nạn này, chính phủ Malaysia cố gắng đưa tộc Bajau lên sinh sống ở đất liền.

Kỳ lạ tộc người sống lênh đênh trên biển - Ảnh 6.

Đã có rất nhiều những người Bajau trẻ quyết định rời bỏ cuộc sống trên biển và tìm kiếm những công việc ở đất liền. Điều này khiến các chuyên gia văn hóa nhận định rằng có thể những người Bajau hiện nay sẽ là thế hệ cuối cùng trên thế giới giữ được tập tục sống lênh đênh trên biển của mình.

Nguồn: Vtv.vn