Không chỉ có cảnh đẹp, Kiên Giang còn tràn ngập đồ ăn ngon cho team mê ẩm thực

0
37

Chẳng biết tự khi nào, Kiên Giang trở thành nơi chốn quen thuộc cho hành trình trốn nắng hè oi ả ở mảnh đất phương Nam. Kiên Giang đón ta bằng tất cả những gì tuyệt mỹ nhất của tạo hóa đầy thơ, Kiên Giang còn làm mê mẩn bao trái tim yêu bởi một nền ẩm thực đủ đầy phong vị. Để mỗi lần loanh quanh khắp các chặng đường dù quen hay lạ, bắt gặp một món hao hao là ta lại nhớ ngay tới hương vị đặc trưng ở chốn này. Hè sắp ghé rồi, về Kiên Giang ngay thôi, về để hòa mình của sắc biển sắc trời xanh bát ngát và thưởng thức những món ăn ngon quyện hòa phong vị của đất trời – văn hóa của con người nơi ấy.

Kiên Giang đâu chỉ có cảnh đẹp mê động lòng người – Ảnh: creativehomeliving

Kiên Giang còn có những món ngon hòa quyện phong vị đất và người nơi ấy – Ảnh: Andy Le

1.      GỎI CÁ TRÍCH

Ta có thể gặp gỏi cá trích ở khá nhiều nơi, nhưng có lẽ chỉ ở Kiên Giang, món ăn này mới thực sự mang một phong vị đầy đặc biệt. Ở đây, cá trích được chọn làm gỏi phải là loại cá mới được đánh bắt về, sau đó người ta sẽ làm sạch, thái phi lê, nhúng qua giấm và nước cốt chanh trong khoảng 5 phút, kết hợp thêm một ít ngó sen, bắp chuối, đu đủ, đậu phộng rang, hành tây, rau thơm, đặc biệt là dừa nạo là đĩa gỏi cá trích xem như đã hoàn tất.

Gỏi cá trích ở Kiên Giang mang một phong vị khá đặc biệt – Ảnh: mebupooh

Món ăn này thường được ăn kèm các loại rau sống, xà lách, gói ghém trong chiếc bánh tráng dai dai, chấm cùng chén nước mắm sền sệt đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Tất cả các hương vị như quyện đều trong lưỡi, những miếng cá chua ngon mềm mại khiến người ta phải ngất ngây, rồi đôi khi gặp miếng dừa nạo béo béo, hay hạt đậu phộng bùi bùi, để ai đã thử dù chỉ một lần cũng mê mẩn món ăn này.

Để ai dù thử một lần cũng mê mẩn không thôi – Ảnh: jolisolie

2.      GỎI CÁ MAI

Cá mai ở Kiên Giang xuất hiện nhiều nhất trong khoảng từ tháng giêng cho đến cuối mùa hè, vậy nên, nếu có kế hoạch trải nghiệm một mùa hè tươi đẹp ở Kiên Giang, đừng quên thưởng thức món gỏi cá mai thơm ngon nhé.

Đến Kiên Giang đừng quên thưởng thức món gỏi cá mai nhé – Ảnh: bluewebkq

Gỏi cá mai sử dụng nguyên liệu là những con cá mai tươi ngon nhất, nhiều thịt nhất, sau đó người ta sẽ làm sạch cá, lóc xương, lấy phần thịt hai bên để làm món gỏi. Đây là một món ăn được trộn tái kèm với hành tây, hành tím, ớt, dừa nạo và nước sốt cà chua.

Gỏi cá mai sử dụng những con cá mai tươi ngon nhất, nhiều thịt nhất – Ảnh: ryan.nguyen2409

Món ăn này được ăn kèm rau sống, cuốn bánh tráng. Đặc biệt không thể thiếu được chén nước chấm được trộn từ mắm, ớt và đậu phộng rang, thêm chút chanh, đường…tạo nên một hương vị đậm đà nồng cay, khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.

Kết hợp thêm chén nước chấm cay nồng cho món ăn thêm phần hấp dẫn – Ảnh: annapham.555

3.      BÚN KÈN

Một món ăn có cái tên khá lạ, nhưng khi đã được thưởng thức một lần ắt hẳn chẳng thể quên. Bún kèn có phần nước lèo được nấu từ cá nhàu hoặc cá ngân. Các loại cá này sẽ được xây nhuyễn rồi đem xào với tỏi, ớt, sả… tới khi đạt đến độ thơm giòn sẽ được cho vào nước cốt dừa và nước cá đã lọc bỏ xương, nêm nếm thêm gia vị rồi nấu cho tới khi nước trở nên sền sệt.

Bún kèn là một món ăn đặc biệt ở Kiên Giang mà ai thử một lần ắt hẳn chẳng thể quên – Ảnh: citypassguide

Khi ăn, người ta sẽ cho bún vào tô cùng gỏi đu đủ, rau thơm, giá sống, mắm chua ngọt và chút nước cốt dừa rồi đổ thêm một thìa nước lèo là món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức. Tô bún kèn trông thực hấp dẫn, hòa quyện đủ các sắc màu từ màu trắng của bún, màu vàng của nước lèo, màu đỏ của ớt, màu xanh của rau, khiến thực khách mê mẩn ngay từ cái nhìn đầu tiên, để rồi khi thử một miếng là thực sự ngất ngây quên lối.

Một tô bún đủ hương đủ sắc màu khiến thực khách phải ngất ngây – Ảnh: Trinhbaby__

4.      BÚN QUẬY

Có nguồn gốc từ bún tôm Bình Định, nhưng khi du nhập vào Kiên Giang, món bún quậy là mang một sắc thái rất riêng mà không nơi nào có được. Món bún quậy đặc biệt lắm, du khách có thể xem đầy đủ các quá trình chuẩn bị món ăn và còn được tự tay pha chế nước chấm cho riêng mình.

Du khách có thể xem toàn bộ quá trình chuẩn bị món bún quậy – Ảnh: Sưu tầm

Một tô bún quậy thường gồm tôm, cá, mực tươi xay nhuyễn được quết sẵn quanh tô, sau đó, chủ quán sẽ dùng chính nước luộc bún đổ vào để làm chín, thêm hành ngò xắt nhỏ, nêm gia vị rồi quậy đều lên là thực khách đã có thể thưởng thức ngay thôi. Đặc biệt, bún ở món ăn này được làm ngay tại quán, nóng hổi, tươi ngon, nên du khách thích mê.

Những tô bún nóng hổi, tươi ngon khiến du khách thích mê – Ảnh: Sưu tầm

5.      BÁNH CANH CHẢ CÁ

Bánh canh chả cá Kiên Giang sử dụng các loại cá tươi ngon được đánh bắt từ vùng biển nơi đây như cá nhồng, cá thu. Cá sẽ được làm sạch, luộc chín, tách lấy phần thịt để làm chả, còn phần xương dùng để hầm nước lèo.

Bánh cảnh chả cá Kiên Giang sử dụng loại cá tươi ngon vừa được đánh bắt từ biển – Ảnh: nomnompaleo

Khi ăn, người ta sẽ cho sợi bánh canh vào tô cùng giá sống và hẹ cắt khúc, thêm những lát cá luộc trắng ngần, vài miếng chả cá thơm lừng, chan thêm nước lèo là tô bánh canh nóng hổi, thơm ngon, đậm đà hương vị đã đủ khiến bạn muốn được nếm thử ngay.

Tạo nên tô bánh canh thơm ngon, đậm đà đủ níu lòng du khách – Ảnh: Sưu tầm

6.      NHUM NƯỚNG

Kiên Giang có rất nhiều loại hải sản nhưng đặc biệt nhất phải kể đến nhum. Nhum có hình tròn, bên ngoài có rất nhiều gai nhưng phần thịt và trứng của nó thì ngọt, béo, thơm khó cưỡng. Nhum có thể chế biến thành nhiều món ăn nhưng món nhum nướng được nhiều người yêu thích nhất.

Món nhum nướng được rất nhiều người yêu thích – Ảnh: Sưu tầm

Nhum sau khi được làm sạch, sẽ được nướng trên than hồng, rưới thêm chút mỡ hành cho món ăn thơm lừng nức mũi. Để rồi sau những phút giây chờ đợi, nhìn thành phần nhum được nướng chín vàng ươm, múc một muỗng nhum, chấm cùng chén nước chấm đặc biệt do người dân miền biển pha chế, bỏ vào miệng thấy từng hương vị chợt tan ra, thơm béo, ngọt ngon đến vô cùng.

Múc một muỗng nhum cho vào miệng để thấy bao hương vị chợt tan ra – Ảnh: qunnn_bieos

7.      CÁ SÒNG NƯỚNG

Đến Kiên Giang nhất định phải thử món cá sòng nướng một lần. Những con cá sòng tươi ngon, vừa được đánh bắt từ biển về, sẽ được rửa sạch, để ráo rồi nướng trên bếp than hồng, cho tới khi hai bên phi lê cá vương ươm tươm mỡ là cá đã chín.

Những con cá sòng được nướng trên bếp than hồng – Ảnh: Sưu tầm

Người ta sẽ gỡ từng thớ thịt cá chấm với muối ớt chanh hoặc kẹp cùng rau sống, cuốn bánh tráng là đủ để thưởng thức trọn vẹn cái hương vị thơm ngon nhưng không kém phần dân dã của món ăn này.

Chấm muối ớt chanh hay kẹp cùng rau sống đều ngon khó cưỡng – Ảnh: Sưu tầm

8.      ỐC GAI

Một loại ốc tương đối hiếm, vì người dân chài đánh bắt được thường giữ lại để ăn. Vậy nên đến Kiên Giang mà muốn thưởng thức món ốc gai, chắc chắn bạn phải đặt trước với các ghe thuyền. Ốc gai có thể được chế biến thành nhiều món như: nướng, luộc, hấp gừng, xào tỏi hay trộn gỏi. Mỗi món có một đặc trưng riêng nhưng vị ốc gai vẫn giữ vẹn trọn. Những con ốc gai khi được khều ra có màu trắng đục, ăn vào giòn giòn, beo béo, thơm thơm, đậm đà đầy hấp dẫn.

Ốc gai có vị thơm giòn, beo béo, đậm đà khác biệt – Ảnh: Sưu tầm

Đặc biệt, những chén nước chấm ngon là một phần không thể thiếu để tăng thêm hương vị của món ăn. Nước chấm ốc gai có nhiều loại lắm, đơn giản thì nước mắm chua cay hoặc muối tiêu chanh, cầu kỳ hơn nữa có cơm mẻ, mắm sả ớt thơm nồng.

Cùng chén nước chấm ngon là khiến người ta muốn ăn mãi không thôi – Ảnh: Sưu tầm

9.      HẢI SÂM PHÚ QUỐC

Với những giá trị cao về dưỡng chất, hải sâm trở thành một loại thực phẩm cao cấp có nhiều tác dụng bồi bổ sức khỏe. Hải sâm có thể được chế biến thành khá nhiều món như cháo hải sâm, cơm cháy hải sâm, hải sâm nhồi cá, bánh đa xào hải sâm, hải sâm xào cá quả…. Mỗi món ăn một hương vị nhưng món nào cũng bổ dưỡng vô cùng để ngày nay Hải sâm được xếp vào danh sách bát trân của phương Đông.

Hải sâm là một trong những thực phẩm cao cấp có tác dụng bồi bổ sức khỏe – Ảnh: Sưu tầm

Được xếp vào danh sách bát trân ở phương Đông – Ảnh: Sưu tầm

10.  GHẸ HÀM NINH

Mỗi lần về với làng chài cổ nhất ở Kiên Giang, thăm thú hết những nét thơ tình ở nơi ấy, người ta lại dành thời gian thưởng thức ẩm thực phong phú chốn này. Đặc biệt tới Hàm Ninh phải thử ghẹ Hàm Ninh, đó là câu nói nằm lòng cho những kẻ khách đã từng lui tới.

Đến Hàm Ninh nhất định phải thử ghẹ Hàm Ninh – Ảnh: Sưu tầm

Ghẹ Hàm Ninh thường khá nhỏ nhưng thịt rất chắc, thơm và quá đậm đà. Người ta có thể đem ghẹ hấp bia, rang muối, rang me… nhưng món luộc dường như hấp dẫn du khách nhất. Những con ghẹ tươi ngon vừa đánh bắt được luộc lên, gỡ thịt, chấm với muối tiêu chanh, đơn giản nhưng ngon khó cưỡng, để vị thơm ngon của ghẹ cứ thế tan dần.

Những con ghẹ tươi ngon luộc lên chấm muối ớt chanh thật vẹn tròn hương vị – Ảnh: nguyen.kientruc

Tưởng đâu Kiên Giang chỉ có biển xanh bát ngát hát ru cùng bờ cát trắng đêm ngày, tưởng đâu nơi ấy chỉ đón ta bằng những ngọt lành của nắng gió phương Nam, ấy thế nhưng, Kiên Giang còn bao điều kỳ thú hơn thế nữa, và đặc biệt những đặc sản nơi đây mới cuốn hút làm sao.

Ẩm thực Kiên Giang mới cuốn hút làm sao – Ảnh: quynhbo710

Ghé Kiên Giang trong chuyến du lịch mùa hè, sau những phút dạo chơi cùng sóng biển mây trời bao la một cõi, dừng chân chút lại thưởng thức ẩm thực miền biển đặc trưng, là đủ để thấy chuyến hành trình vui không tả nỗi.

Khiến người ta muốn thử cho bằng hết – Ảnh: xinchao.phuquoc.restaurant

Ghé Kiên Giang, bạn cũng nhớ đặt phòng nghỉ ngơi trước nhé. Và Camnangdulich.vn sẽ tìm kiếm giúp bạn một số nơi chốn đẹp xinh. Bạn có thể chọn The Palmy Phu Quoc Resort & Spa, Cassia Cottage Resort hay Khách Sạn Phụng Hưng Boutique, có rất nhiều nơi chốn hay ho phù hợp với sở thích của mỗi người.

Những khoảng yên bình đầy nghệ thuật ở The Palmy Phú Quốc Resort & Spa – Ảnh: Sưu tầm

Một chốn dừng chân mang đơn giản nhưng không kém phần lãng mạn ở Cassia Cottage Resort – Ảnh: Sưu tầm

Tinh tế, trong trẻo đến không ngờ ở Khách sạn Phụng Hưng Boutique – Ảnh: Sưu tầm

Nếu bạn muốn có thêm nhiều lựa chọn hơn nữa, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Dandelion – Camnangdulich.vn

Nguồn: News.zing.vn