Khám phá ẩm thực Giáng sinh đặc sắc trên thế giới

0
7
Khám phá ẩm thực Giáng sinh đặc sắc trên thế giới - Ảnh 1.

[kdn-video]

VTV.vn – Bữa ăn gia đình ngon lành và ấm cúng luôn là một phần không thể thiếu của trong mùa lễ hội cuối năm ở mọi quốc gia.

Tuy truyền thống có thể khác nhau, các quốc gia trên thế giới đều đón Giáng sinh với bữa tối ấm cúng và thịnh soạn. Những món ăn trong dịp này có sự thay đổi theo từng vùng, nhưng đều thể hiện văn hóa và ẩm thực rất đặc trưng. Dưới đây là 9 bữa ăn Giáng sinh truyền thống thú vị khắp thế giới. 

Vương quốc Anh

Khám phá ẩm thực Giáng sinh đặc sắc trên thế giới - Ảnh 1.

Bữa tối Giáng sinh ở Vương quốc Anh tràn ngập món nướng. Gà tây chính là “ngôi sao” của bữa tiệc, xếp sau là thịt gà và ngỗng. Bên cạnh món thịt tiêu điểm này là các món nhồi, khoai tây nướng, củ cải và cải Brussels, xúc xích mini bọc trong thịt xông khói và chà là bọc trong thịt ba rọi. Tất cả đều được tẩm ướp với nước thịt, một ít thạch nam việt quất và sốt bánh mì.

Tại Ireland, món ăn đặc trưng là thịt bò tẩm gia vị và bánh mì soda. Ở Scotland, bánh bao clootie (bánh pudding trái cây) là món tráng miệng phổ biến và đặc sắc.

Lebanon  

Khám phá ẩm thực Giáng sinh đặc sắc trên thế giới - Ảnh 2.

Bên cạnh gà tây hoặc gà (thường được nhồi với gạo ướp gia vị), bữa tiệc mùa Giáng sinh của người Lebanon còn có nhiều món ăn đặc trưng quốc gia khác. Trong số đó có bánh kibbeh làm từ lúa mì bulgur và thịt băm, món mezze thịt cừu, hummus cùng rau củ, và tabbouleh, một món rau trộn (salad) Trung Đông được làm từ cà chua, mùi tây, hành tây và bạc hà.

Ngoài ra, còn có món tráng miệng Bûche de Noël (bánh khúc cây), một món ăn đặc sắc khác chịu ảnh hưởng của văn hóa Pháp sau Chiến tranh Thế giới Thứ nhất. Hạnh nhân bọc đường cũng là món ngọt thường được phục vụ cho thực khách vào dịp Giáng sinh.

Ethiopia 

Khám phá ẩm thực Giáng sinh đặc sắc trên thế giới - Ảnh 3.

Ethiopia là một trong những quốc gia lâu đời nhất châu Phi và vẫn sử dụng lịch Julius, nên Giáng sinh của họ rơi vào tháng 1. Lễ Ganna (lễ Giáng sinh) gồm có một khoảng thời gian ăn chay vào đêm Giáng sinh (6/1), sau đó là một thánh lễ được tổ chức sớm.

Vào dịp lễ này, người dân sẽ thưởng thức bữa ăn truyền thống bao gồm một món thịt cay và rau mang tên wat. Món này được ăn kèm với một loại bánh mì sourdough dẹt gọi là injera. Người ăn dùng chính những miếng bánh này để xúc thức ăn và phần nước hầm đặc sệt. 

Nhật Bản

Khám phá ẩm thực Giáng sinh đặc sắc trên thế giới - Ảnh 4.

Kể từ năm 1974, khi KFC ra mắt chiến dịch truyền thông cực kỳ thành công, gà rán đã trở thành món ăn chính trong trải nghiệm Giáng sinh của người Nhật. Món gà rán được ưa chuộng vào dịp lễ này đến mức các cửa hàng nhận đặt hàng từ nhiều tháng trước.

Người Nhật cũng có phiên bản bánh kem Giáng sinh của riêng mình, biến tấu lại từ nguyên mẫu phương Tây. Chiếc bánh này về cơ bản có phần ruột là bánh xốp phủ kem trắng, phía bên trên được trang trí bằng dâu tây đỏ mọng nịnh mắt. 

Madagascar 

Khám phá ẩm thực Giáng sinh đặc sắc trên thế giới - Ảnh 5.

Vào ngày 25 tháng 12 ở Madagascar, mọi người sẽ diện những bộ quần áo đẹp nhất và cùng nhau thưởng thức bữa tối ngon lành với thịt lợn hoặc gà ăn cùng cơm. Có nhiều biến thể món ăn hấp dẫn như Akoho sy Voanio, gà hầm dừa hay Akoho misy Sakamalao, gà nấu tỏi và gừng.

Vải thiều được xem là món ăn đặc biệt dành cho Giáng sinh ở quốc gia này. Do đó, bạn sẽ thấy loại trái cây màu hồng nhỏ nhắn này được bày biện rất nhiều trên các cửa hàng và quầy sạp trên phố vào thời điểm này trong năm.

Brazil 

Khám phá ẩm thực Giáng sinh đặc sắc trên thế giới - Ảnh 6.

Ceia de Natal (bữa tối Giáng sinh) tại Brazil thực sự là một bữa tiệc ẩm thực đặc sắc. Gà tây, thường được trang trí bằng trái cây trong vùng, được phục vụ ăn kèm với rất nhiều món ăn khác như thịt nguội, cải xoăn, cá tuyết muối, salada de maionese (salad khoai tây với nho khô và táo cắt lát), farofa (bột sắn nướng và tẩm gia vị), cơm và các loại hạt.

Về phần tráng miệng, có những món ăn chịu ảnh hưởng của Italy và Đức. Trong đó có panettone (bánh mì ngọt Italy) và stollen (một loại bánh trái cây của Đức). Người Brazil cũng rất ưa thích rabanada, một loại bánh mang đậm không khí lễ hội và là biến thể của bánh mì nướng nước Pháp. Rabanada là bánh mì hơi cũ được nhúng trong trứng, sữa và chiên lên. Sau đó, bánh mì sẽ được phủ đường, quế và xi-rô tẩm gia vị.

Australia 

Khám phá ẩm thực Giáng sinh đặc sắc trên thế giới - Ảnh 7.

Tại Australia thì Giáng sinh rơi vào mùa hè. Vì thế, người dân quốc gia này thường chào đón kỳ nghỉ với các bữa tiệc thịt nướng BBQ. Món ăn cụ thể thường thay đổi theo vùng miền, nhưng phổ biến nhất là bít tết, thịt gà và hải sản như tôm, tôm hùm và tôm càng.

Trên bàn ăn cũng có thể có sự xuất hiện của một số món ăn truyền thống của vùng Bắc bán cầu như thịt nguội, gà tây và gà. Bữa ăn sẽ được kết thúc với một phần bánh pavlova lớn. Đây là một ổ bánh nướng với kem đánh bông, được trang trí bởi nhiều loại trái cây như kiwi, dâu tây và chanh dây đầy hương vị.

Iceland 

Khám phá ẩm thực Giáng sinh đặc sắc trên thế giới - Ảnh 8.

Bánh quy và bánh ngọt rất phổ biến vào mùa Giáng sinh ở Iceland. Nhiều gia đình dành thời gian để làm ra những mẻ bánh rất đẹp mắt. Họ còn trổ tài nấu nướng điệu nghệ với những chiếc bánh rán laufabrauð (bánh mì lá), một loại bánh mì mỏng được trang trí với các hoa văn và đường nét tinh xảo.

Trong bữa tối Giáng sinh tại Iceland, “tâm điểm” ẩm thực thường là hangikjöt (thịt cừu hun khói) và đôi khi là rjúpa (một loại chim biển). Những năm gần đây, trên bàn ăn còn xuất hiện cả thịt tuần lộc. 

Tiệc tự chọn (buffet) Giáng sinh là một hoạt động phổ biến ở Iceland vào thời điểm này trong năm. Dịp ăn uống này phục vụ rất nhiều món ăn theo mùa và các món truyền thống như cá trích muối, cá hồi hấp, patê tuần lộc và bánh puffin hun khói.

Philippines

Khám phá ẩm thực Giáng sinh đặc sắc trên thế giới - Ảnh 9.

Ở Philippines, bữa tiệc chính trong dịp lễ này là Noche Buena, được tổ chức muộn vào đêm Giáng sinh. Bữa ăn có nguồn gốc từ Tây Ban Nha này bao gồm lechon (lợn quay), queso de bola (pho mát Edam), cùng nhiều món mì ống khác nhau. Món tráng miệng là trái cây ăn kèm với sữa đặc hoặc kem dừa. Trên bàn ăn còn có sự góp mặt của tsokolate (sô-cô-la nóng), và một phiên bản spaghetti vị ngọt độc đáo với nước sốt cà chua trong những năm gần đây.

Nguồn: Vtv.vn