Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam muốn lập bảo tàng

0
6
Đại diện BCH Hiệp hội nhận quyết định từ đại diện Bộ Nội Vụ. Ảnh: Phong Vinh.

Hiệp hội ra đời với mục tiêu nâng tầm ẩm thực Việt Nam, thúc đẩy phát triển du lịch, đưa Việt Nam trở thành bếp ăn thế giới.

Sáng 14/9, tại Dinh Độc Lập (TP HCM), Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam nhận quyết định phê duyệt điều lệ hoạt động từ Bộ Nội vụ. Đây là cơ sở để hội đi vào hoạt động.

Đại diện BCH Hiệp hội nhận quyết định từ đại diện Bộ Nội Vụ. Ảnh: Phong Vinh.

Đại diện Ban chấp hành Hiệp hội nhận quyết định từ đại diện Bộ Nội vụ. Ảnh: Phong Vinh.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng giám đốc Vietravel – Chủ tịch Hiệp hội, cho biết “đứa con tinh thần” này hình thành sau hơn hai năm thai nghén và vận động thành lập. “Chúng tôi sẽ định vị lại văn hóa ẩm thực Việt Nam để góp phần vào hướng phát triển của các doanh nghiệp Việt”, ông Kỳ nói.

Trong định hướng phát triển giai đoạn 2018 – 2020, Hiệp hội dự kiến tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng xác định tiêu chuẩn của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Hội cũng sẽ quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới thông qua các kênh ngoại giao, sự kiện, nhà hàng Việt tại nước ngoài.

Ban tư vấn của Hiệp hội là các nhà nghiên cứu, chuyên gia ẩm thực, lãnh đạo các doanh nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu để tổ chức các hoạt động nâng tầm ẩm thực nước nhà. “Chúng tôi sẽ nghiên cứu xây dựng Bảo tàng Văn hóa Ẩm thực Việt Nam”, ông Kỳ cho biết thêm.

Suất cơm đậm chất Nam Bộ có giá 40.000 đồng cho một người với đủ các món mặn, rau, canh và tráng miệng.

Suất cơm đậm chất Nam Bộ có giá 40.000 đồng trong một quán ăn ở Cần Thơ với phong cách năm 1980. Ảnh: Hà Thành.

Nhiều nước đã dùng ẩm thực để quảng bá hình ảnh quốc gia, thúc đẩy sự phát triển của du lịch. Trong đó không ít món ăn gắn với hình ảnh của các nước như phô mai Thụy Sĩ, sushi Nhật Bản, chocolate Hà Lan hay rượu vang Pháp… 

Nghệ nhân Ẩm thực, Mai Thị Trà, chia sẻ: “Việc ăn uống luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống. Một số món ăn khiến người ta nhớ rất lâu. Tôi hy vọng Hiệp hội có thể bảo vệ được tính chất ngon, lành và bổ dưỡng của các món ăn”.

Ẩm thực là con đường ngắn nhất để phát triển du lịch Việt
 
 

Ẩm thực là con đường ngắn nhất để phát triển du lịch Việt

Ông Nguyễn Quốc Kỳ từng nhấn mạnh tầm quan trọng của ẩm thực trong việc nâng cao hình ảnh du lịch Việt Nam. Video: Phong Vinh.

Nguồn: Vnexpress.net