Trong khuôn khổ Festival Áo dài Hà Nội 2016, Ban Tổ chức đã bố trí một khu vực ẩm thực 3 miền với diện tích 250m2 do top 3 Vua đầu bếp MasterChef năm 2014 Đoàn Thị Thu Thủy phụ trách. Tại khu vực vực ẩm thực trong 3 ngày diễn ra những hoạt động giới thiệu và trình diễn nghệ thuật ẩm thực độc đáo 3 miền. Đây là một trong những hoạt động đồng hành góp phần quảng bá du lịch Hà Nội nói riêng và du lịch Việt nói chung thông qua ẩm thực.
Khu vực ẩm thực 3 miền với diện tích 250m2 trong khuôn viên.
Bà Đoàn Thị Thu Thủy cho biết: “Với ý nghĩa của Festival là mang đến hương sắc Việt Nam thông qua tà áo dài dân tộc, các món ăn được tuyển chọn cũng là những món ăn tinh túy, đặc trưng của 3 miền Bắc – Trung – Nam”. Trong đó điểm nhấn phải kể đến là các món ăn mang đậm hương sắc Hà Nội.
Với tính chất Lễ hội, các món ăn được đầu bếp các vùng, miền thực hiện đa phần là những món có thể phục vụ nhanh, gọn mà vẫn mang màu sắc ẩm thực mỗi vùng miền.
Cụ bà bán kẹo lạc, kẹo dồi gợi nhớ hình ảnh quen thuộc ở những vùng quê Bắc Bộ.
Khu ẩm thực miền Bắc giới thiệu các món ăn: Bánh tẻ, chè lam, bánh giò, xôi cốm, bánh mảnh cộng, bánh gấc.… Món xôi cốm mang đậm hương sắc mùa thu Hà Nội do đầu bếp Ái – người từng thi Vua đầu bếp thực hiện.
Du khách được quan sát trực tiếp đầu bếp làm nên những món bánh đặc sản.
Bước qua gian hàng ẩm thực của miền Trung, du khách được thưởng thức món bánh bèo, bánh nậm, bánh cuốn tôm chấy, bún bò Huế, đặc biệt là món bánh vả độc đáo của Thừa Thiên – Huế trước đây chỉ lưu truyền trong Hoàng tộc.
Bước sang gian hàng ẩm thực miền Nam lại là các món gỏi cuốn, xôi lá dứa cánh gà chiên nước mắm – món ăn từng gây dấu dấn ở cuộc thi Vua đầu bếp của đầu bếp Thu Thủy. Món xôi chiên phồng của miền Tây. Ngoài ra có gánh hàng bán bánh dân gian là bánh cà bắp, bánh ít của người miền Tây được gói tại chỗ…
Món ăn độc đáo nhất của Festival lần này là món ăn đã thất truyền nhiều năm vô cùng kì công, tinh tế của người Hà Nội – món canh măng mực. Trong quá trình đi nhiều nơi để sưu tầm các món ăn, top 3 Vua đầu bếp được bạn bè giới thiệu các món ăn hiếm và đã tìm được món ăn độc đáo này.
Top 3 MasterChef Đoàn Thị Thu Thủy phụ trách khu ẩm thực 3 miền.
Người dân Bát Tràng (Hà Nội) ngoài nghề gốm sứ cổ truyền quý báu còn sở hữu nét văn hóa ẩm thực rất đáng tự hào. Trong mâm cơm giỗ tết nơi đây, không thể thiếu được bát canh măng mực nồng ấm, đậm đà.
Canh măng mực là một món ăn tinh tế, kì công của người dân Bát Tràng (Hà Nội).
Theo Dân trí
Nguồn: Dulich.vtv.vn