Ghé làng Chuồn thưởng thức bánh khoái cá kình

0
10

[kdn-iframe src=”https://player.sohatv.vn/embed/100228/?vid=vtv/2019/10/23/2310buco-chan-kham-pha-1571840004243136319384-765311579562312593.mp4″ width=”800px” height=”400px” frameborder=”0″][/kdn-iframe]

VTV.vn – Vị ngọt của thịt cá kình kết hợp cùng vị dẻo thơm của bột gạo sẽ là món ăn khiến du khách không thể nào quên khi đến Thừa Thiên Huế.

Nằm cách trung tâm thành phố Huế hơn 10km, làng Chuồn là nơi khai thác và buôn bán các loại thủy hải sản tươi ngon, một trong số đó là cá kình. Loại cá này là một đặc sản của vùng nước lợi, sinh sản nhiều từ tháng 4 – tháng 8 hàng năm. Tuy kích thước bé nhỏ nhưng thịt cá thơm ngon, hấp dẫn khi được chế biến thành các món ăn.

Bánh khoái cá kình là một món ăn mộc mạc, dân dã mà chỉ khi đến làng Chuồn thực khách mới được thưởng thức trọn vẹn hương vị. Mặc dù chiếc bánh không được bắt mắt nhưng lại có vị ngon riêng từ vị ngọt và mùi thơm của thịt cá, vị béo của gan cá và đắng của mật cá kết hợp lại.

Nguyên liệu làm món bánh này cực kỳ đơn giản gồm bột gạo, cá kình, mắm, tỏi, ớt. Đầu tiên, người ta sẽ chọn những con cá kình tươi ngon, đem rửa sạch. Bột gạo, được pha với một chút muối và nước để có độ sệt vừa phải. Tiếp đến, họ lấy một cái chảo nhỏ đun nóng chảo với một ít dầu ăn tráng đều mặt chảo. Khi chảo đã nóng, họ đổ một lớp bột bánh lên, nghiêng theo vòng tròn để bột lan đều mặt chảo, rồi đặt cá kình lên trên, chiên bánh cho đến khi chín. Khi bánh đã vàng giòn, cá có mùi thơm thì gắp bánh ra đĩa.

Cuối cùng, khi bánh chín sẽ được bày lên đĩa, thực khách sẽ ăn với nước mắm và vài lát ớt. Người dân nơi đây thường thưởng thức món này với nước mắm nguyên chất mang mùi thơm đặc trưng.

Nếu có dịp đến với Làng Chuồn, du khách đừng quên thưởng thức món bánh khoái cá kình vừa lạ vừa quen nơi đây. Bạn nên đi vào chợ chọn một chỗ ưng ý và ngồi thưởng thức. Mặc dù khu chợ trông tuềnh toàng nhưng món bánh khoái cá kình sẽ không bao giờ khiến thực khách thất vọng. 

Nguồn: Vtv.vn