Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú bị kiểm tra toàn diện, xử lý nghiêm

0
14

(VTC News) – Không tuân thủ quy hoạch của Thủ tướng, dự án này bị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) kiểm tra toàn diện.

Trong công văn gửi UBND tỉnh Hà Giang do Thứ trưởng Tạ Quang Đông ký, Bộ VHTTDL khẳng định Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú và Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao triển khai mà chưa tuân thủ 2 quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trước đó, cũng như chưa thực hiện đúng các ý kiến Bộ VHTTDL từng gửi đến.

Cụ thể, dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú đề xuất sử dụng một phần diện tích đất thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú và Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao nằm trong khu vực khoanh vùng bảo vệ II của di tích Phố cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Du an Khu du lich sinh thai van hoa tam linh Lung Cu bi kiem tra toan dien, xu ly nghiem hinh anh 1

Dự án khu du lịch sinh thái tâm linh Lũng Cú. (Ảnh: (Ảnh: Nguyễn Đức Thạch). 

Vị trí của 2 dự án này nằm trong lòng công viên Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010, với các Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt: Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và Quy hoạch xây dựng công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đến năm 2030.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai 2 dự án và kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các văn bản pháp luật khác có liên quan” – công văn nêu rõ.

Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú được triển khai trên diện tích quy hoạch là 75 ha, gồm 4 hạng mục là khu tâm linh, khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng, khu cột cờ, khu đặt đại tượng Phật.

Hai hạng mục chính là khu tâm linh chùa Lũng Cú rộng 70,5 ha và khu đại tượng Phật có diện tích 4,5 ha. Hiện tại, hạng mục chùa xây dựng được 6-7 tòa nhà còn con đường dài 1,7 lm băng qua cánh đồng để vào chua vừa hoàn tất phần giải phóng mặt bằng, tôn mặt đường.

Xẻ núi xây dựng công trình tâm linh hơn 800 tỷ đồng gần cột cờ Lũng Cú, Hà Giang

Xẻ núi xây dựng công trình tâm linh hơn 800 tỷ đồng gần cột cờ Lũng Cú, Hà Giang

Ngoài việc xẻ núi, để xây dựng Khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú (Hà Giang), 101 ngôi mộ ở thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú được vận động di dời.
   

Khu nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng tự ý xây dựng bãi đáp trực thăng: Sai quy định là phải tháo dỡ

Khu nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng tự ý xây dựng bãi đáp trực thăng: Sai quy định là phải tháo dỡ

Lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng khẳng định chỉ có một nguyên tắc cho công trình vi phạm là buộc chủ dự án phải tháo dỡ, nếu không thì cưỡng chế.

Nguồn: Vtc.vn