Đón chờ mưa sao băng Eta Aquarid vào đầu tháng 5 này

0
5

[kdn-video]

VTV.vn – Trong quãng thời gian mưa sao Eta Aquarid đạt cực đại, người ngắm bầu trời đêm có thể quan sát được đến tận 50 sao băng một giờ.

Đón chờ mưa sao băng Eta Aquarid vào đầu tháng 5 này - Ảnh 1.

Đầu tháng 5 này, người yêu thiên văn sẽ có dịp chiêm ngưỡng một đợt “pháo hoa” sao băng đáng mong chờ. Mưa sao băng Eta Aquarid sẽ thắp sáng bầu trời đêm, với thời điểm cực đỉnh lên đến 50 sao băng mỗi giờ. Dưới đây là tất cả thông tin bạn cần thiết nếu muốn quan sát sự kiện này trọn vẹn nhất.  

Mỗi mùa xuân, Trái Đất lại đi qua những vệt mảnh vụn từ Sao chổi Halley nổi tiếng. Khi các mảnh băng và đá này xâm nhập vào bầu khí quyển của hành tinh, chúng bốc cháy và trở thành thiên thạch. Trên thực tế, Trái Đất đi qua khu vực chứa vụn vỡ từ Sao chổi Halley hai lần một năm, lần “ghé thăm” thứ 2 chính là dịp diễn ra mưa sao băng Orionid vào mùa thu. Trong trận mưa sao băng Eta Aquarid, các ngôi sao băng “xuất phát” từ phía chòm sao Bảo Bình (Aquarius). 

Đón chờ mưa sao băng Eta Aquarid vào đầu tháng 5 này - Ảnh 2.

Mưa sao Eta Aquarid vốn nổi danh với những ngôi sao băng siêu nhanh, đạt tốc độ di chuyển lên đến 78km/giây. Tuy nhiên, người ngắm không cần quá lo lắng về khả năng liệu có thể kịp thời bắt kịp sao hay không. Những thiên thể này thường để lại các vệt sáng phía sau trong vài giây, vừa đủ để mắt thường có thể nhận thấy. 

Mưa sao băng Eta Aquarid kéo dài từ ngày 19/4 đến 28/5, nhưng tần suất sao không thật sự đáng kể, đa số chỉ vào khoảng một vài sao xuất hiện mỗi đêm. Để có cơ hội ngắm nhìn nhiều sao nhất, người xem nên dành chú ý vào ngày cao điểm của trận mưa, rơi vào khoảng thời gian trước bình minh của ngày 5/5. Những ngày liền kề ngày cực đại cũng là lựa chọn tốt.  

Đón chờ mưa sao băng Eta Aquarid vào đầu tháng 5 này - Ảnh 3.

Khu vực quan sát rõ nhất mưa sao lần này nằm gần đường xích đạo. Càng tiến về phía Bắc, vùng tập trung sao băng sẽ càng nằm thấp gần xuống đường chân trời. Do vậy mà người ngắm sao ở các vĩ độ cao sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Người xem ở bán cầu Nam sẽ có tầm nhìn lý tưởng nhất, tuy nhiên mưa sao Eta Aquarids vẫn có thể được quan sát ở mọi nơi khắp thế giới.

Bên cạnh đó, để có thể theo dõi sao băng thuận tiện như ý muốn, người nhìn nên tránh xa các nguồn sáng lớn như từ đường phố và các tòa nhà. Hãy để mắt thích nghi với bóng tối tự nhiên và hướng lên bầu trời để có thể chộp lấy những khoảnh khắc sao băng trọn vẹn và rõ nét nhất. 

Đón chờ mưa sao băng Eta Aquarid vào đầu tháng 5 này - Ảnh 4.

Trong thời gian sắp đến, sẽ có hai trận mưa sao băng nhỏ là Southern Delta Aquarids và Alpha Capricornids. Cả hai mưa sao này đều đạt cực đại vào cuối tháng 7. Nếu muốn đón chờ một sự kiện thiên văn lớn hơn, bạn có thể kỳ vọng vào mưa sao băng Perseids vào tháng 8, đây vốn là một trong những trận mưa sao băng tuyệt vời nhất trong năm.

Nguồn: Vtv.vn