Độc đáo những ngôi làng đá ở Phú Yên

0
17

VTV.vn – Vùng đất Tuy An, tỉnh Phú Yên không chỉ nổi tiếng với danh thắng ghềnh Đá Đĩa, nơi đây còn thu hút nhiều du khách bởi vẻ đẹp của những ngôi làng đá rất độc đáo.

Ở đó, những con đường, bờ rào, giếng nước… đều được xếp bằng đá. Cũng vì thế, không gian sống của làng mang nét riêng hiếm nơi nào có được. Điểm đến cuối tuần sáng nay sẽ đưa quý vị đến thăm một ngôi làng với những công trình kiến trúc bằng đá độc đáo như vậy tại Phú Yên.

Không như những ngôi làng khác ở ven biển miền Trung, làng Phú Hạnh, thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên thu hút du khách bởi vẻ đẹp độc đáo của những công trình kiến trúc bằng đá vừa gần gũi, vừa lạ lẫm.

Ông Võ Ngọc Thấn (86 tuổi) đã chứng kiến biết bao sự đổi thay trên vùng đất này, nhiều thế hệ dân làng đã sinh ra và lớn lên ở đây, nhưng những bờ rào đá vẫn vậy, lặng lẽ theo nhịp sống của làng.

Vùng đất này lâu nay được mọi người biết đến như một ngôi làng đá. Đá gắn liền với cuộc sống của người dân làng. Đá để làm nhà, làm đường, xếp thành bọng giếng. Điều đặc biệt, những khối đá được xếp chồng lên nhau, không sử dụng bất cứ vật liệu nào khác, nhưng vẫn luôn vững chãi trước thời gian, qua nhiều đời không hề đổ ngã.

Công nghệ xây dựng ngày càng phát triển với nhiều loại vật liệu đẹp và tiện nghi nên người dân địa phương không cất những ngôi nhà hoàn toàn bằng đá nữa. Tuy nhiên, người dân làng Phú Hạnh vẫn giữ rào đá, tường đá và những kiến trúc đá độc đáo như muốn lưu giữ phần riêng có của vùng đất này, để những ai đến đây đều quyến luyến không muốn rời xa.

Nguồn: Vtv.vn