[kdn-video]
VTV.vn – Đến với Buôn Ma Thuột, du khách không chỉ được nếm những ly cafe béo ngậy mà còn được thưởng thức hương vị thơm ngon, nóng hổi của tô bún chìa và bún riêu.
Bún chìa
Món bún chìa còn có một tên gọi khác là bún giò chìa, món này có nước dùng rất giống với món bún bò Huế nổi tiếng nhưng nguyên liệu tạo nên món ăn thì lại hoàn toàn khác biệt. Với món bún chìa, người ta không dùng thịt bò, mà sử dụng phần thịt ở phía sau của chân con lợn, phần thịt này đặc biệt ngon và phù hợp để nấu bún.
Thịt để nấu bún sẽ được người ta mang về sơ chế sạch sẽ sau đó đem ninh nhừ trong nồi nước dùng. Thời gian ninh thịt khoảng từ 2-3h để ra được nước ngọt của thịt lại giúp thịt mềm. Sau khi ninh thịt xong, nước dùng sẽ được nêm nếm để làm nước dùng cho món bún.
Khi thực khách vào gọi món người bán bún sẽ lấy từng miếng giò chìa cho vào nồi nước dùng cho nóng, rồi chan vào tô bún. Bước cuối cùng để hoàn thiện tô bún, là cho thêm hành lá, hành tây và chan nước dùng. Nước dùng của bún chìa có vị cay nồng nhưng rất thanh, những miếng giò chìa được chấm cùng với chén mắm ớt. Bên cạnh đó, món bún này sẽ dùng kèm với rau sống để cân bằng vị giác, giúp thực khách cảm thấy ngon miệng hơn và không bị ngấy.
Thời điểm ăn bún chìa ngon nhất là những buổi chiều tối, trong tiết trời se lạnh đặc trưng của phố núi. Thưởng thức bún chìa những buổi tối lạnh, vừa ăn vừa ngắm nhìn phố phường về đêm là thú vui của rất nhiều người dân nơi đây.
Bún riêu
Bún riêu là một món ăn khá nổi tiếng ở miền Bắc nhưng tới với Buôn Ma Thuột, thực khách sẽ bất ngờ trước hương vị lạ lẫm, độc đáo này. Nếu bún riêu miền Bắc được làm từ đậu chiên, chả lụa, thịt viên thì tô bún Buôn Ma Thuột lại được làm từ tôm, cua đồng giã nhuyễn, trộn cùng ít thịt nạc và trứng.
Bún riêu ăn cùng rau sống nên có vị ngọt thanh quyện cùng vị béo của riêu tôm khiến người thực khách mê mệt. Rau của món bún này khá đa dạng gồm xà lách và bắp chuối bào mỏng, bắp cải trộn với rau thơm. Hai loại rau không thể thiếu khi thưởng thức bún riêu là rau kinh giới và húng.
Một điểm nữa cũng khiến hương vị của bún riêu nơi đây đặc biệt là miếng riêu béo thơm. Riêu được nấu bằng tôm, cua đồng giã nhuyễn, trộn cùng ít thịt nạc dăm và trứng. Riêu có tôm khiến cho tô bún có vị ngọt thanh, còn cua đồng giúp tăng vị béo rất vừa ăn. Màu đỏ của món bún riêu Buôn Ma Thuột hoàn toàn dựa vào cà chua xào và ít màu tự nhiên của hạt điều nên rất an toàn.
Mời quý vị thưởng thức hai món bún thơm ngon của mảnh đất Buôn Ma Thuột:
Nguồn: Vtv.vn