Đánh bom ở Ai Cập: Cập nhật tình hình du khách Việt

0
3

(VTC News) – Các cơ quan chức năng của Ai Cập đã tích cực hỗ trợ cứu chữa các nạn nhân bị thương, trong đó 3 nạn nhân bị thương nặng đã được phẫu thuật, 9 người khác đang được điều trị, hiện phục hồi tốt.

Tới 11 giờ trưa 29/12 (giờ địa phương), sau khi rà soát thông tin tại bệnh viện, danh tính 3 người Việt Nam bị thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ở quận Haram, Giza Ai Cập chiều tối ngày 28/12 đã được xác định.

1. Anh Trần Hóa Khánh, sinh năm 1961, nơi sinh Thanh Hóa.

2. Chị Nguyễn Thúy Quỳnh, sinh năm 1962, nơi sinh Hà Nội.

3. Anh Nguyễn Trọng Tiến, sinh năm 1989, nơi sinh Bình Thuận và là hướng dẫn viên du lịch của đoàn.

12 người còn lại bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng nhưng không nguy kịch và đã được các bác sỹ điều trị kịp thời. Hiện nay những người này đều tỉnh táo và minh mẫn. Những người còn lại cũng đang được chăm sóc tận tình tại bệnh viện Sheikh Zayed. Dù tâm lý hơi hoang mang và lo lắng nhưng tới thời điểm này họ đã cơ bản ổn định.

Ngay trong sáng 29/12, Đại sứ Trần Thành Công sau khi họp khẩn cán bộ nhân viên, các cơ quan báo chí đã trực tiếp tới bệnh viện để xác định tình trạng sức khỏe của các nạn nhân và động viên, thăm hỏi họ. Đại sứ đã đến thăm từng nạn nhân và động viên tinh thần của những người bị thương, đồng thời yêu cầu các bộ phân liên quan trong sứ quán đáp ứng kịp thời các yêu cầu của các nạn nhân, những người bị thương và thân nhân của họ.

Danh bom o Ai Cap: Cap nhat tinh hinh du khach Viet hinh anh 1

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Trần Thành Công đã đến hiện trường và tới bệnh viện Al Haram nơi điều trị các nạn nhân. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Tại Hà Nội, trưa 29/12/2018, Bộ Ngoại giao đã có buổi làm việc với Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam, thúc đẩy nhanh chóng các biện pháp hỗ trợ công dân Việt Nam và các gia đình bị ảnh hưởng. 

Đại sứ Ai Cập cho biết lãnh đạo cấp cao nhất của Ai Cập rất quan tâm xử lý vụ việc. Thủ tướng Ai Cập, 2 Bộ trưởng Du lịch và Bộ trưởng Y tế đã đến thăm các công dân Việt Nam đang điều trị ở bệnh viện, đưa một số nạn nhân nặng sang điều trị tại bệnh viện có điều kiện chăm sóc tốt hơn, khởi động tiến trình điều tra vụ đánh bom, khẳng định sẽ cấp thị thực nhanh chóng cho thân nhân các nạn nhân và đại diện của công ty du lịch sang Ai Cập để hỗ trợ các nạn nhân.

Đại sứ quán Ai Cập cũng đã thông báo cho các hãng hàng không của Ai Cập tạo thuận lợi cho các thân nhân đặt vé máy bay, đề nghị Bộ Du lịch Ai Cập thu xếp chỗ ở cho thân nhân sang Ai Cập, tiến hành thủ tục bồi thường cho các nạn nhân Việt Nam và sẽ cùng phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập để thúc đẩy các yêu cầu đảm bảo giải quyết ổn thỏa cho các nạn nhân và gia đình.

Việt Nam đánh giá cao nỗ lực hợp tác của Chính phủ và nhân dân Ai Cập trong việc hỗ trợ các công dân Việt Nam, cám ơn Thủ tướng Ai Cập và 2 Bộ trưởng đã kịp thời thăm hỏi các nạn nhân Việt Nam.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) chỉ đạo Saigontourist phối hợp với công ty đối tác Ai Cập tích cực hỗ trợ các nạn nhân, xử lý các vấn đề liên quan, đảm bảo các nạn nhân sớm về nước theo nguyện vọng của gia đình và đề nghị cân nhắc việc lưu ý các công ty lữ hành đưa các đoàn du lịch tiếp theo đến Ai Cập vào thời điểm này.

Bộ Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại hỗ trợ tối đa cho các nạn nhân được điều trị tích cực và đáp ứng các nguyện vọng của gia đình nạn nhân.

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ với đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập +201060396518 hoặc số tổng đài bảo hộ công dân: +84981848484 hoặc số đường dây nóng của Cục Lãnh sự: +84965411118.

>>> Đọc thêm: Đánh bom đoàn xe chở du khách Việt ở Ai Cập: Tin mới nhất

Đánh bom xe chở du khách Việt ở Ai Cập: Saigontourist lên tiếng

Đánh bom xe chở du khách Việt ở Ai Cập: Saigontourist lên tiếng

Công ty lữ hành Saigontourist, đơn vị tổ chức đoàn tour đi Ai Cập cho khách Việt Nam cho biết đang phối hợp cùng với đối tác, cơ quan chức năng ở Ai Cập khẩn trương xử lý vụ việc và hỗ…

Tối nay 29/12, Saigontourist và người thân nạn nhân bay sang Ai Cập

Tối nay 29/12, Saigontourist và người thân nạn nhân bay sang Ai Cập

Phía đơn vị tổ chức tour là Công ty lữ hành Saigontourist đang tích cực hỗ trợ cho người thân các nạn nhân về thủ tục sang Ai Cập giải quyết các thủ tục liên quan.

Nguồn: Bộ Ngoại giao

Nguồn: Vtc.vn