‘Đại yến’ buffet: đa số phóng viên mê, số ít ngại cà phê trứng

0
7
Đại yến buffet: đa số phóng viên mê, số ít ngại cà phê trứng - Ảnh 1.

Đại yến buffet: đa số phóng viên mê, số ít ngại cà phê trứng - Ảnh 1.

Phóng viên nước ngoài thưởng thức đồ ăn tại nhà ăn của Trung tâm Báo chí quốc tế – Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Có nét tương đồng với ẩm thực Ý

Ông PAOLO MASTROLILLI (phóng viên thường trú tại New York của báo La Stampa, Ý):

Đây không phải lần đầu tôi đến Việt Nam, nên tôi chẳng lạ lẫm các món ăn truyền thống của các bạn. Là người Ý, tôi thích ăn cay nên tôi lại càng thích ẩm thực Việt, đặc biệt là phở, dù tôi biết nói thế thì thật là thường quá vì ai chẳng thích ăn phở! Đáng buồn là tôi vẫn chưa học được cách phát âm cho đúng.

Món mới mà tôi được thưởng thức trong chuyến đi lần này có lẽ là món cà phê trứng. Cũng có thể do lần trước khi tôi đến Việt Nam vào năm 2001, món này chưa phổ biến lắm mà tôi chưa được thử. Ở nước chúng tôi có một loại thức uống khá giống cũng được làm từ trứng. Tôi rất thích và làm tôi nghĩ đến bánh ngọt trứ danh tiramisu của chúng tôi, vì lớp kem béo và vị cà phê đậm đà.

Dù đã đến Hà Nội vài lần, tôi chưa đi những miền khác của Việt Nam, nên chưa biết đến tất cả món ăn truyền thống và sự khác biệt giữa các miền. Nhân cơ hội này, tôi thưởng thức đủ loại món ăn Việt từ Bắc vào Nam được phục vụ tại đây. Từ lúc tôi đặt chân đến Việt Nam, tôi quyết chỉ ăn món Việt thôi!

Đại yến buffet: đa số phóng viên mê, số ít ngại cà phê trứng - Ảnh 2.

Ông Paolo Mastrolilli, người Ý, tại nhà ăn của Trung tâm báo chí quốc tế – Ảnh: HÀ MY

Cần phải can đảm

Chị SARAH BLAKE (phóng viên News Corp Australia, Úc):

Thật thích khi cuối cùng đã được ăn đồ ăn Việt “thực thụ”.

Ở Sydney – nơi tôi hiện sinh sống – có rất nhiều người Việt và nhà hàng Việt, nên tôi không xa lạ với nền ẩm thực đáng ngưỡng mộ và vô cùng đa dạng của các bạn. Ba món tôi thích nhất có lẽ là phở, bánh mì, và gà luộc lá chanh. Tất nhiên tôi cũng thích cà phê của Việt Nam. Ai mà không thích cơ chứ!

Tại nhà ăn của Trung tâm báo chí cũng có nhiều món Việt được bày biện. Tôi có nghe là những món này không phải nhà hàng nấu, mà ban tổ chức mời các đầu bếp gia truyền, tôi càng hào hứng ăn hơn. Thường tôi không thích các món truyền thống do nhà hàng sang trọng nấu, nên tôi sẽ cố gắng ghi nhớ những tên này để mai mốt giới thiệu với bạn bè.

Đối với tôi, nước các bạn là thiên đường ăn uống, mặc dù tôi phải công nhận rằng vẫn còn một số món làm tôi khá “sợ”. Như hôm nay tôi có thấy một món trông như ngỗng, nhưng tôi chưa đủ can đảm để ăn thử. Một món khác tôi chưa dám ăn có lẽ là lòng. Hình như các bạn bỏ lòng vào cả các món khác như cháo.

Trưa nay, tôi có thấy mọi người xếp hàng dài để thưởng thức món trứng cà phê, nhưng thú thật tôi cũng chưa đủ can đảm để uống, vì trong mắt tôi trứng là món mặn, còn cà phê là thức uống. Tuy nhiên, tôi có nghe nhiều bạn nói là ngon lắm, nên chắc sẽ phải gom hết sự can đảm còn sót lại trong mình chứ không thể bỏ lỡ.

[kdn-iframe src=”https://player.sohatv.vn/embed/100228/?vid=tuoitre/2019/2/27/caphetrung-1551257917314151739263-e9495.mp4″ width=”800px” height=”400px” frameborder=”0″]

Chế biến cà phê trứng Hà Nội – Video: David Nakamura

Đại yến buffet: đa số phóng viên mê, số ít ngại cà phê trứng - Ảnh 4.

Chị Sarah Blake thưởng thức món cà phê đen tại Trung tâm báo chí quốc tế – Ảnh: HÀ MY

Ông TONI SEMAAN (phóng viên Sky News Arabia):

Tôi đã thử vài món ăn truyền thống như bún chả, bún gà tại Trung tâm báo chí quốc tế. Tôi không biết gọi tên chính xác, nhưng ăn khá ngon.

Khi đi dạo quanh khách sạn, tôi thử mấy món hải sản ở quán ven đường. Ẩm thực Việt có nhiều món rất ngon, nhưng món lạ nhất mà tôi thấy chính là món cà phê trứng. Dù đã đi tác nghiệp ở rất nhiều nước, hầu như tháng nào cũng đi nước ngoài, tôi chưa bao giờ nghe nói tới cà phê trứng.

Thật lòng mà nói, tôi không dám thử. Nhưng tôi nghe mọi người nói món đó rất ngon nên có lẽ tôi sẽ cân nhắc thử món này.

Đại yến buffet: đa số phóng viên mê, số ít ngại cà phê trứng - Ảnh 5.

Ông Toni Semaan trong cuộc phỏng vấn với Tuổi Trẻ Online – Ảnh: MINH KHÔI

Anh MORTEN SOENDERGAARD LARSEN (phóng viên tự do Đan Mạch, hiện sinh sống ở Seoul, Hàn Quốc):

Phần lớn các món Việt tôi được ăn trong những ngày qua là do bạn người Việt giới thiệu. Bạn ấy luôn dẫn tôi đến từng quầy hàng và giải thích cách chế biến, nguyên liệu, và cũng nói món nào bạn thích món nào không và tại sao. Nhờ có bạn ấy hướng dẫn, tôi mạnh dạn thử nhiều món hơn.

Thoạt đầu nhìn các món khá giống nhau. Người Việt thích các món nước như bún bò, phở, bún thang và miến. Nhưng ít người nước ngoài nào biết rằng ngay cả phở cũng có phở gà và phở bò, xôi cũng có nhiều loại và bánh mì cũng vậy. Thậm chí, nước lèo dùng cho từng món rất khác nhau.

Tôi đã thử món cà phê trứng, nhưng tôi thấy nó như món tráng miệng hơn là cà phê để uống buổi sáng nên chưa chắc tôi đã uống lại.

Nguồn: Dulich.tuoitre.vn