Choáng váng với tốc độ của tàu lượn siêu tốc mới ra mắt tại Nhật Bản

0
5

[kdn-video]

VTV.vn – Tàu siêu tốc mới này của công ty đường sắt JR Tokai có thể tự vận hành ngay cả trong thời điểm xảy ra động đất.

Mới đây, Công ty đường sắt Nhật Bản JR Tokai đã giới thiệu và đưa vào hoạt động một loại tàu cao tốc mới với tốc độ vô tiền khoáng hậu. Mang tên N700S, tàu cao tốc tân tiến này còn có thể được sử dụng để hỗ trợ công việc cứu nạn trong thời điểm động đất. Sau 13 năm thiết kế và lắp ráp, N700S đã thực hiện hành trình đầu tiên của mình vào ngày 1/7 vừa qua.

Tàu cao tốc siêu nhanh (Shinkansen) mới này có thể đạt tốc độ tối đa đến tận 360km/h. Tàu sử dụng hệ thống phanh mới, đảm bảo phanh nhanh hơn và an toàn hơn. N700S được lắp đặt hệ thống pin lithium-ion tự hành đầu tiên trên thế giới, cho phép phương tiện tiếp tục di chuyển kể cả khi nguồn cung cấp điện bị hư hỏng hay gián đoạn. Nhờ đó mà tàu có thể chạy qua các khu vực có mức độ rủi ro cao như hầm và cầu trong thời điểm diễn ra thiên tai, đặc biệt là động đất.

Choáng váng với tốc độ của tàu lượn siêu tốc mới ra mắt tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Tàu cao tốc N700S Shinkansen chạy giữa ga Shinagawa và Shin-Yokohama (Ảnh: Manabu Takahashi)

N700S còn được trang bị nhiều thiết bị hiện đại khác, như bộ cảm ứng tự chiếu sáng khoang hành lý khi tàu đến trạm dừng, giúp nhắc nhở hành khách không bỏ quên tư trang. Toàn bộ ghế ngồi được thiết kế với độ ngả lưng lớn và thoải mái hơn các mẫu tàu trước, kết hợp với nhiều tính năng giảm sức cản không khí và tiếng ồn, giúp hành khách thư giãn và nghỉ ngơi dễ dàng nhất có thể.

Tàu siêu tốc mới này đang phục vụ cho các hành trình giữa ga Tokyo và ga Shin-Osaka thuộc tuyến tàu Tokaido Shinkansen, và các chặng thuộc tuyến Sanyo Shinkansen trải dài đến tận ga Hakata, vùng Kyushu. N700S vốn được dự tính để ra mắt ngay vào thời điểm khai mạc Thế vận hội Tokyo 2020, nhưng siêu sự kiện thể thao này đã phải hoãn lại vào năm sau vì COVID-19.

Nguồn: Vtv.vn