Buổi sáng ở làng gốm Phù Lãng

0
8
Phong vị dân dã trà Huế

[kdn-iframe src=”https://player.sohatv.vn/embed/100228/?vid=vtv/2018/12/19/1912viet-nam-thuc-giac-15451817001331108901746-92e31.mp4″ width=”800px” height=”400px” frameborder=”0″]

VTV.vn – Làng gốm Phù Lãng, nằm bên bờ sông Cầu thơ mộng ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh đã có gần 700 năm tuổi với những nét trầm tư rất riêng.

Gốm Phù Lãng tạo được nét riêng từ sắc nâu “vàng óng da lươn”, màu của đất sét đỏ. Ấn tượng ở làng gốm Phù Lãng là những đường tròn.

Từ những con đường nhỏ hẹp chạy quanh làng đến vòng quay của những bàn xoay gốm. Ngay cả thành phẩm là những chum, lọ, chậu cảnh cũng là những đường tròn được tạo nên từ vòng xoay ấy. Đó là nét riêng tạo nên thương hiệu gốm Phù Lãng nhưng trước sự cạnh tranh của thị trường, đòi hỏi người làm gốm Phù Lãng cũng phải tìm cho mình hướng đi mới, để gìn giữ nghề cổ truyền.

Cách đây hơn 10 năm, làng gốm hàng trăm năm tuổi này từng đứng trước nguy cơ mai một khi mà số lò nung gốm trong làng chỉ còn 50 chiếc. Nhưng nay, với hơn 200 lò nung luôn đỏ lửa, làng nghề đã thực sự hồi sinh. Với những người dân nơi đây, sống được bằng nghề nên dù vất vả thì tình yêu với nghề vẫn không hề vơi.

Phong vị dân dã trà HuếPhong vị dân dã trà Huế

VTV.vn – Ngoài trà Cung đình nổi tiếng, các loại trà mang hương vị mộc mạc, dân dã hơn như trà sen, trà sung… cũng góp phần làm nên sự phong phú và phong vị rất riêng của Huế.

Tham quan làng bánh ướt Lựu Bảo của xứ HuếTham quan làng bánh ướt Lựu Bảo của xứ Huế

VTV.vn – Làng Lựu Bảo, phường Hương Hồ là một ngôi làng nổi tiếng với nghề làm bánh ướt, nguyên liệu quan trọng nhất của món bánh ướt thịt nướng nức tiếng Cố đô Huế.

Buổi sáng ở làng hoa truyền thống xứ HuếBuổi sáng ở làng hoa truyền thống xứ Huế

VTV.vn – Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán. Thời điểm này, các làng hoa ven thành phố Huế đang tất bật, hối hả chăm sóc hoa để phục vụ thị trường dịp Tết.

Nguồn: Vtv.vn