Gia Lai – ngoài tên gọi “phố núi” quen thuộc còn được dân du lịch đặt cho một cái tên khác là “thành phố của những món ăn khó nuốt”, trong đó đặc trưng nhất là món bún cua thối đặc sản. Bạn có tò mò không? Cùng chúng mình khám phá đặc sản phố núi này ngay dưới đây nhé!
1. Bún cua thối là món gì nào?
Ảnh: FB Người Gia Lai
Bún cua thối hay còn được gọi là bún mắm cua. Sở dĩ có cái tên này là vì người dân muốn phân biệt với các món bún cua khác và cũng là để diễn tả thứ mùi đặc trưng của món ăn.
Nhiều thực khách quen món bún mắm cua đều khen có vị ngon riêng, khác biệt
Bún mắm cua được làm từ cua đồng, phần thân giã hoặc xay nhuyễn rồi đem lọc lấy nước. Phần nước cua tươi đó đem ủ khoảng 1 ngày cho lên men, chuyển màu đen rồi bốc mùi nồng, thum thủm thì mới đem đi chế biến. Sau đó, cho thêm măng tươi hoặc măng khô thái mỏng vào nồi nước cua, nước dùng này đun càng lâu sẽ càng tiết ra vị ngọt.
Chỉ với 10.000 đồng, bạn đã có ngay 1 món đặc sản phố núi này
Ảnh: FB Người Gia Lai
Ảnh: Hải Hải
Để tăng thêm vị ngon cho tô bún, thành phần còn có thêm da heo chiên phồng, bánh phồng tôm, tóp mỡ cháy tỏi, hành khô phi cùng dầu đậu nành. Tùy từng quán mà các món ăn kèm bên ngoài sẽ khác nhau, có thể là nem, chả cùng các loại rau sống, chanh, ớt băm xào cay đầy đủ để tăng hương vị cho món ăn.
Ảnh: FB Người Gia Lai
Là món ăn nổi tiếng ở Gia Lai nhưng thực chất, món bún cua thối này lại có xuất xứ từ Bình Định. Một số thực khách lớn tuổi cho biết, người dân Bình Định nấu món này ăn trong các bữa cơm gia đình, nước dùng bún sẽ có vị cay, mặn, nồng rất đặc trưng của miền biển. Chỉ một tô bún 10.000 đồng chuẩn vị này thôi cũng đủ để làm ấm người trước cái lạnh của phố núi Gia Lai rồi.
2. Địa điểm bán bún cua thối ngon ở Gia Lai
Món ăn không hợp khẩu vị với nhiều người nhưng bạn cũng nên thử một lần cho biết!
Ảnh: FB Người Gia Lai
Ảnh: Lê Thảo
Một tô bún mắm đậm vị và đầy đủ thành phần như thế chỉ có giá 10.000 đồng và được bán ở rất nhiều quán ăn tại Gia Lai. Nếu bạn là khách du lịch ghé thăm thành phố của Gia Lai – Pleiku thì có thể chọn thử đặc sản này tại các địa điểm sau:
– Số 19 đường Phùng Hưng, tp. Pleiku: Quán bún lâu đời luôn nằm trong top các địa điểm “nên đến” ở Pleiku.
– 302 Nguyễn Tất Thành, tp. Pleiku: Là một quán ăn nhỏ trên đường Nguyễn Tất Thành nhưng luôn là nơi mà người dân phố núi ghé mỗi khi đi xa trở về.
– 87 Phan Đình Phùng, tp. Pleiku: Món ăn “nặng mùi” nhưng cũng khiến khách du lịch phải tò mò đi thử ngay ở đường Phan Đình Phùng khi đến thành phố này.
– Chợ Pleiku: Nếu bạn đang thử 1 vòng ẩm thực phố núi tại chợ Pleiku thì cũng đừng quên gọi ngay 1 bán bún mắm cua thối đặc sản này nhé!
3. Một số món ăn “ngon khó cưỡng” khác ở Gia Lai
Bên cạnh bún mắm với thứ “mùi lạ” đặc sắc thì Gia Lai cũng có những món đặc sản khác mà bạn không nên bỏ qua khi tới đây như:
– Phở khô
Phở khô Gia Lai còn được gọi là phở 2 tô (Ảnh: Lê Kim Thuận)
Ở Pleiku, phở khô là món ăn mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp tại bất kỳ quán ăn nào. Sở dĩ có tên gọi là phở khô bởi bạn sẽ được phục vụ 1 tô bánh phở và 1 tô nước lèo riêng biệt để có thể ăn theo ý muốn.
– Cơm lam và gà nướng:
Ảnh: Nhi Nhỏ
Đến với đại ngàn Tây Nguyên mà không thưởng thức món gà nướng – cơm lam thơm lừng nổi danh thì thật là một điều thiếu sót. Đây là món ăn khá phổ biến mà bạn có thể dễ dàng tìm địa chỉ quán trong thành phố.
– Thịt bò nướng ống
Món ăn truyền thống của bà con dân tộc tại Tây Nguyên
Nghe tên là đã muốn thử món ăn độc đáo này của Gia Lai rồi phải không? Bò được thái lát, ướp gia vị, sau đó bỏ vào ống và nướng lên. Món ăn này sẽ hấp dẫn thực khách ngay khi mùi thơm của thịt nướng bung tỏa ra bên ngoài.
Gia Lai không chỉ thu hút khách du lịch bởi núi non trùng điệp, khí hậu mát mẻ mà còn ở những món ẩm thực mang sắc riêng của vùng Tây Nguyên. Nếu có dịp ghé thăm Pleiku bạn đừng quên thử đặc sản “bún mắm thối” và tự đưa ra cảm nhận cho món ăn này nhé!
Nguồn: News.zing.vn