Ba món dân dã trên đường rong ruổi phố núi Pleiku

0
12
Ba món dân dã trên đường rong ruổi phố núi Pleiku

Không có nhiều địa danh du lịch như Đà Lạt, không giàu bản sắc văn hóa như Buôn Ma Thuột nhưng Pleiku thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, khí trời trong lành, con người thân thiện cùng một nền ẩm thực phong phú, độc đáo rất riêng.

Bí kíp pha mắm tôm ngon hết sẩy, chấm gì cũng “phê”
Những món ăn vặt đã miệng thích mắt của nước ngoài

Bò một nắng chấm muối kiến vàng

KrongPa – một thị trấn của tỉnh Gia Lai được nhiều người nhắc đến không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên mát lành mà còn nhờ món thịt bò một nắng lừng danh.

Để có món bò một nắng chính hiệu, trước tiên phải chọn được thịt bò ngon. Loại bò này được nuôi thả rông trên những triền núi, quanh năm chỉ ăn cây cỏ. Thịt bò được đem thái từng tảng to như lòng bàn tay sau đó mang ướp gia vị. Một trong những bí quyết khi ướp bò của người Tây Nguyên là cho thật nhiều sả để giảm bớt độ hăng.

Ba món dân dã trên đường rong ruổi phố núi Pleiku
Miếng thịt bò hấp dẫn khiến thực khách khó lòng kìm nén. (Ảnh: diadiemdulich)

Với khí hậu nơi đây, chỉ cần một ngày phơi nắng cũng đủ làm thịt bò trở nên đậm đà và có màu nâu đỏ trông đẹp mắt. Khi thực khách muốn thưởng thức, gia chủ chỉ cần bỏ thịt lên than hoa nướng sơ qua chừng 5 – 7 phút. Khâu nướng thịt cũng cần rất khéo léo để thịt không quá cháy, vẫn giữ được độ ngọt, dai và không bị khô.

Món ăn này sẽ tròn vị nếu bạn chấm cùng với muối được chế biến từ loại kiến vàng sống trên cây rừng. Người dân tộc tìm và bắt trọn ổ kiến sau đó mang về rang thật nhanh trên chảo nóng. Lá é – một loại lá từng được sử dụng để tiến vua với mùi thơm thoang thoảng cũng là hương vị chủ đạo. Người dân ở huyện KrongPa sử dụng chúng hòa chung vào muối để cho ra món chấm lạ miệng.

Ba món dân dã trên đường rong ruổi phố núi Pleiku
Món chấm độc đáo của người Tây Nguyên. (Ảnh: diadiemdulich)

Lấy một miếng thịt bò nướng còn nóng hổi chấm vào chén muối ớt kiến vàng lá é, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm của sả, vị béo của trứng kiến, vị hăng của kiến vàng và mùi thơm nồng từ lá é. Tất cả quyện vào nhau khiến thực khách khó lòng dứt ra được.

Phở khô

Năm 2012, phở khô là một trong 10 món ăn Việt Nam xác lập kỷ lục châu Á. Phở khô còn có tên gọi khác là phở hai tô. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì khi thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ được phục vụ hai tô, một tô bánh phở và một tô nước súp.

Phở khô có sợi nhỏ như sợi hủ tiếu nhưng săn và dai hơn. Trụng bánh phở tưởng chừng đơn giản nhưng phải có bí quyết riêng. Bánh phở trụng phải vừa ăn, dai, không nát, không vón cục để thực khách dễ dàng pha chế với tương nâu, xì dầu, tương ớt cho vừa khẩu vị của từng người.

Ba món dân dã trên đường rong ruổi phố núi Pleiku

Nguồn: Vietnamnet.vn