Ẩm thực mùa xuân ở Singapore

0
10
Món ăn có nhiều nguyên liệu màu sắc. Ảnh: Daniel.

Gỏi may mắn Yu Sheng, bánh tart vị dứa, cơm gà Hải Nam là những món ăn mang đậm nét văn hóa truyền thống của đảo quốc sư tử.

Singapore có nhiều dân tộc, số lượng người nhập cư lớn cùng vị trí là cảng biển trung chuyển. Vì vậy, đất nước này có ẩm thực đa văn hóa, đa màu sắc đến từ nhiều đất nước khác nhau.

Gỏi Yu Sheng

Được biết đến là một trong những món ăn mang ý nghĩa may mắn, gỏi Yu Sheng bắt đầu có mặt ở Singapore vào năm 1964 và trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán. Gỏi Yu Sheng được chế biến phức tạp, với thành phần chính là cá sống được thái lát mỏng, rau xắt nhỏ, nước sốt và nhiều gia vị khác nhau.

Món ăn có nhiều nguyên liệu màu sắc. Ảnh: Daniel.

Món ăn có nhiều nguyên liệu màu sắc. Ảnh: Daniel.

Mỗi nguyên liệu làm nên món gỏi này đều mang một ý nghĩa đặc biệt. Cá tượng trưng cho sự thịnh vượng; bưởi, cà rốt tượng trưng cho sự may mắn; củ cải xanh xắt nhỏ tượng trưng cho tuổi trẻ vĩnh cửu; củ cải trắng là mong ước cho sự thịnh vượng trong kinh doanh và sự thăng tiến trong công việc… Các gia vị làm nên món ăn này cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau: đậu phộng tượng trưng cho vàng bạc; hạt mè là sự hưng thịnh…

Cách thưởng thức gỏi Yu Sheng rất đơn giản, mọi người cùng nhau quây quần bên bàn ăn, trộn đều đĩa gỏi, gắp lên cao và hô vang câu chúc may mắn. Du khách tới Singapore muốn thưởng thức món ăn này có thể đến các nhà hàng ẩm thực trên đường phố.

Bánh tart vị dứa

Là một trong những món bánh ngọt được nhiều gia đình ở Singapore ưa chuộng vào mùa xuân. Bánh tart dứa có kích cỡ nhỏ, mang hương vị ngọt của trái cây tươi và kem bơ tan chảy. Cách chế biến món ăn này gồm cắt vỏ dứa tươi, nghiền và lọc thành mứt dứa; mứt dứa sau khi được làm lạnh sẽ được phủ trên lớp bánh bơ ngọt hoặc lấp đầy trong nhân của bánh.

Mỗi cửa hàng ở Singapore đều có cách chế biến bánh tart vị dứa khác nhau. Bạn có thể mua bánh tại các địa điểm như: trung tâm mua sắm United Square; trung tâm mua sắm Jurong Point…

Bánh Nian Gao

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nian Gao là loại bánh được chế biến từ bột gạo nếp, đường bát thắng kỹ. Loại bánh này đặc biệt được ưa chuộng vào dịp mùa xuân. Người dân quan niệm, ăn bánh Nian Gao giúp cầu mong sự phát triển thịnh vượng và thăng tiến. Trong tiếng Trung, bánh Nian Gao còn có ý nghĩa là cầu mong sự kết dính bền chặt giữa các thành viên trong gia đình.

Bánh Nian Gao hình cá được bán nhiều trong dịp đầu năm. Ảnh: Grand Hyatt Shop.

Bánh Nian Gao hình cá được bán nhiều trong dịp đầu năm. Ảnh: Grand Hyatt Shop.

Bánh Nian Gao ở Singapore được chế biến thành nhiều hình thù khác nhau. Thường là hình cá chép, thỏi vàng, hình tròn… Với hương vị ngọt dịu cùng mùi thơm của gừng. Nian Gao thích hợp cho những bữa ăn nói chuyện cùng người thân trong tiết trời mát mẻ. Du khách có thể tìm mua món ăn này ở các nhà hàng, siêu thị và chợ ở Singapore.

Cơm gà Hải Nam

Món ăn “quốc dân” này có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đảo quốc sư tử. Không chỉ là món ăn được ưa thích vào mùa xuân, cơm gà còn phù hợp với bất kỳ kiểu thời tiết nào. Món ăn có xuất xứ từ Hải Nam (Trung Quốc), song lại là nổi tiếng và tượng trưng cho văn hóa ẩm thực của Singapore.

Món ăn này bao gồm gà luộc và cơm, ăn kèm với tương ớt và sử dụng dưa chuột để trang trí. Mỗi nhà hàng ở Singapore đều có cách chế biết sáng tạo hương vị cơm gà khác nhau. Du khách có thể lựa chọn một trong số các nhà hàng sau để thưởng thức món ăn như: Tian Tian Hainanese Chicken Rice; Boon Tong Kee; Wee Nam Kee; Loy Kee…

Cơm gà bổ dưỡng ăn kèm dưa chuột. Ảnh: Jun Seita/ Flickr.

Cơm gà bổ dưỡng ăn kèm dưa chuột. Ảnh: Jun Seita/ Flickr.

Theo Du lịch Tugo

Nguồn: Vnexpress.net