7 món ăn đường phố Đông Nam Á làm ‘xiêu lòng’ du khách thế giới

0
29
Những món ăn làm xiêu lòng thực khách khi du lịch Đông Nam Á - Ảnh: gas_md

Không phải chỉ những đất nước như Trung Quốc, Nhật Bản, hay các nước châu Âu mới có nền ẩm thực độc đáo, không phải chỉ những món ăn tỉ mỉ đẹp mắt mới mang lại cảm giác ngon miệng, có những món ăn đường phố Đông Nam Á cũng phải khiến du khách thế giới phải “xiêu lòng” không thể bỏ qua khi du lịch đến đây. Hãy xem 7 món ăn đường phố này có khiến bạn thấy quen thuộc không nhé, bởi vì chắc chắn bạn đã ăn chúng rất nhiều lần ở Việt Nam rồi đấy.

 

Những món ăn làm xiêu lòng thực khách khi du lịch Đông Nam Á - Ảnh: gas_md 

Những món ăn làm xiêu lòng thực khách khi du lịch Đông Nam Á – Ảnh: gas_md

 

1. HỦ TIẾU XÀO

 

Hủ tiếu xào thường được gọi là char kway teow, là món ăn chế biến từ sợi hủ tiếu, xì dầu, ớt, tôm, trứng, giá đỗ, sò và chả cá đem xào nóng. Phổ biến ở Malaysia và Singapore nhưng ở Việt Nam đây là món ăn không thể thiếu của dân miền Trung, miền Nam với rất nhiều kiểu biến tấu. Xào khô với tôm và thịt bằm, xào nấm, xào thịt bò… hoặc có khi là xào chay với rau củ quả.

 

Món chark way teow - Ảnh: wiselywee 

Món chark way teow – Ảnh: wiselywee

 

 Hủ tiếu xào ở Singapore - Ảnh: tausuan

Hủ tiếu xào ở Singapore – Ảnh: tausuan

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Singapore

 

2. CÀ RI LAKSA

 

Món ăn phổ biến ở Malaysia – cà ri Laksa có nhiều kiểu chế biến với đặc điểm chung là thơm lừng và béo ngậy. Cà ri Laksa bao gồm mỳ hoặc miến gạo, ăn kèm với cari nấu từ cốt dừa, thịt gà, giá đỗ, tôm và chả cá, thêm sốt ớt nếu muốn ăn cay. Độ ngon của món ăn phụ thuộc vào cà ri, bởi thế phải thật khéo mới cho ra món cà ri Laksa ngon đúng điệu. Món ăn này còn có thể tìm thấy ở Singapore do sự ảnh hưởng nền văn hóa đa sắc tộc của đất nước sư tử biển.

 

 Món cari laksa thơm phức - Ảnh: urbanlistsyd

Món cari laksa thơm phức – Ảnh: urbanlistsyd

 

 Ngon lành miễn chê - Ảnh: kuojinjin

Ngon lành miễn chê – Ảnh: kuojinjin

 

3. CƠM GÀ

 

Cơm gà nghe qua không có gì đặc biệt, tuy nhiên bạn phải phải thấy sự chế biến công phu của món ăn này mới hiểu tại sao nó rất được yêu thích tại Singapore, Malaysia và Thái Lan. Cơm nấu với nước hầm gà, lá dứa, nước sốt tỏi ớt thơm lừng và gà nướng/hấp kèm vài lát dưa chuột. Ở Đà Lạt cũng có món cơm gà luộc cực ngon và rất đáng thử khi đến thành phố ngàn hoa mát mẻ này.

 

Gà mềm ngon với nước sốt - Ảnh: thesilverchef 

Gà mềm ngon với nước sốt – Ảnh: thesilverchef

 

Gà luộc với nước sốt ớt để riêng - Ảnh: nuiiparichat

Gà luộc với nước sốt ớt để riêng – Ảnh: nuiiparichat

 

4. THỊT XIÊN NƯỚNG

 

Thịt xiên nướng (satay) được coi là món siêu phổ biến mà gần như nước Đông Nam Á nào cũng có, với nguyên liệu đa dạng từ thịt bò, gà, cá, cừu… ướp và xiên que đem nướng trên than hồng. Các món ăn kèm cũng nhiều không kém, mà ở Việt Nam quen thuộc nhất với bánh mỳ thịt xiên nướng – món ăn đơn giản nhưng ngon miệng từ trẻ em đến người lớn đều không thể bỏ qua.

 

 Món satay tôm - Ảnh: julesfood

Món satay tôm – Ảnh: julesfood

 

 Thỉ xiên nướng quen thuộc - Ảnh: thewanderingcharsiu

Thỉ xiên nướng quen thuộc – Ảnh: thewanderingcharsiu

 

5. TÀO PHỚ

 

Đối với khách nước ngoài thì tào phớ khá giống với món pudding nhưng bình dân hơn, nguyên liệu rẻ hơn và có thể ăn lạnh, ăn nóng tùy sở thích và thời tiết. Bắt nguồn từ Trung Quốc, tào phớ phổ biến ở Malaysia, Philippines, Singapore… còn ở Việt Nam tào phớ là món ăn vặt quá quen thuộc, có thể ăn mọi lúc và ở nhiều nơi. Tào phớ nóng cho thêm gừng hoặc lá dứa, tào phớ bỏ trong sữa đậu nành, tào phớ trân châu hạt sen… tạo nên sự đa dạng của món ăn dân dã này.

 

Tào phớ truyền thống - Ảnh: sinthalia 

Tào phớ truyền thống – Ảnh: sinthalia

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

 Và biến tấu với nhiều thức ăn kèm - Ảnh: yangdoris_

Và biến tấu với nhiều thức ăn kèm – Ảnh: yangdoris_

 

6. BÁNH CHUỐI CHIÊN

 

Chuối thái lát hoặc nguyên quả tẩm bột chiên giòn, khi ăn lớp vỏ giòn rụm còn bên trong là vị chuối ngọt mềm mại là món ăn có ở hầu hết các nước Đông Nam Á. Món này có thể làm món tráng miệng hoặc phù hợp nhất là ăn vặt vào mùa đông. Bánh khoai, bánh chuối, bánh ngô Việt Nam – bộ ba thần thánh với bất cứ tâm hồn ăn uống nào mỗi khi gió lạnh mùa đông kéo đến.

 

 Bánh chuối chiên - Ảnh: Khéo Tay

Bánh chuối chiên – Ảnh: Khéo Tay

 

Các loại bánh chiên làm mưa làm gió ở Việt Nam - Ảnh: Sưu Tầm 

Các loại bánh chiên làm mưa làm gió ở Việt Nam – Ảnh: Sưu Tầm

 

7. SALAD ROJAK

 

Tên gọi rojak bắt nguồn từ Malaysia, có nghĩa là “trộn” theo đúng nghĩa đen – tức là trộn nhiều loại hoa quả như dứa, dưa chuột, xoài xanh… với đường, chanh, pate, ớt, lạc giã nhỏ, sau đó rưới thêm nước sốt. Được coi là món ăn chơi hút khách ở Indonesia, Malaysia, và Singapore, rojak thực sự chinh phục được vị giác của cả những du khách khó tính nhất khi du lịch đông nam á.

 

 Món rojak - Ảnh: kimi_boi

Món rojak – Ảnh: kimi_boi

 

Các loại sau củ và nước sốt trong món rojak - Ảnh: momo.green_ 

Các loại sau củ và nước sốt trong món rojak – Ảnh: momo.green_

 

Xem thêm: Các tour du lịch Malaysia

 

Đông Nam Á nhỏ bé nhưng vô cùng đa dạng văn hóa, chính vì thế nền ẩm thực cũng không hề kém cạnh bất cứ châu lục nào trên thế giới. Những món ăn vỉa hè tuy bình dân nhưng lại thể hiện được bản sắc văn hóa của khu vực, vừa làm ngon miệng, vui lòng du khách, vừa truyền bá được những thông điệp tốt đẹp về đất nước mình với bạn bè quốc tế. Bạn đã hiểu tại sao, Hà Nội, Sài Gòn, Penang (Malaysia) … của Đông Nam Á lại là những thiên đường ẩm thực hè phố bậc nhất thế giới chưa?

 

Hoa Cát – Camnangdulich.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Camnangdulich.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Camnangdulich.vn.

Nguồn: News.zing.vn