[kdn-video]
VTV.vn – Những gợi ý để giúp bạn chuẩn bị những phần ăn nhanh thơm ngon mà vẫn đảm bảo cho sức khỏe.
Thức ăn nhanh vốn nổi tiếng là không tốt cho sức khỏe, do chứa hàm lượng cao các calo, natri và chất béo không có lợi. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể tự tay làm các món ăn nhanh “lành mạnh”, bằng cách tự chế biến tại nhà và sử dụng các nguyên liệu bổ dưỡng như ngũ cốc nguyên hạt, rau tươi và thịt nạc. Qua đó, những món ăn vốn là “fast food” sẽ được loại bỏ bớt các thành phần dễ gây hại cho sức khỏe, mang đến cho bạn bữa ăn ngon miệng mà không phải âu lo.
Dưới đây là những gợi ý chi tiết để giúp bạn chuẩn bị những món ăn tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo cho sức khỏe:
1. Dùng bánh mì ngũ cốc nguyên hạt cho bánh kẹp
Ngũ cốc nguyên hạt lành mạnh hơn so với ngũ cốc tinh chế. Chúng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, tiểu đường loại 2, béo phì và ung thư ruột kết. Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất phytochemical, đây là các chất đóng góp đáng kể cho sức khỏe người dùng. Một vài loại bánh mì chứa ngũ cốc nguyên hạt là lúa mì nguyên cám, yến mạch, lúa mạch, lúa mạch đen và gạo lứt.
2. Dùng bánh mì từ lúa mì nguyên hạt cho burger
Thay vì đến cửa hàng thức ăn nhanh và nhận một chiếc burger làm từ các nguyên liệu không lành mạnh, bạn có thể tự làm bánh burger tại nhà, chỉ cần dùng bánh mì nguyên cám và một vài nguyên liệu bổ dưỡng như thịt nạc và gia vị ít béo như pesto (làm từ lá húng quế tươi, dầu ô liu, hạt thông và pho mát parmesan), mù tạt và sốt tahini (làm từ hạt mè xay). Nếu làm burger chay, hãy ưu tiên lúa mì vụn (dalia), cà rốt, củ dền, nấm và pho mát với gia vị ít béo.
3. Áp chảo thịt gà ăn cùng rau trộn
Hãy thay thế gà rán giòn với gà áp chảo khi chế biến món rau trộn (salad), vì thực phẩm đã được chiên ngập dầu có thể không tốt cho sức khỏe. Bạn nên dùng ức gà không da, không xương đã được áp chảo trong dầu ô liu và sử dụng các loại gia vị ít chất béo để trộn salad.
4. Dùng vỏ bánh pizza nguyên cám
Thay vì sử dụng vỏ bánh được bày bán sẵn ngoài cửa tiệm, bạn có thể tự làm vỏ bánh tại nhà từ bột mì nguyên cám. Bạn nên ưu tiên xốt pesto hoặc xốt cà chua tự làm, cũng như các loại pho mát ít béo như cheddar hay mozzarella. Riêng với topping, hãy tận dụng rau quả tươi như cà chua, nấm, ô liu, dưa leo, ớt chuông và hành tây. Nếu phải dùng thịt, hãy chọn thịt nạc để tránh mỡ.
5. Khoai tây nướng
Hãy ăn khoai tây nướng thay vì nhấm nháp khoai tây chiên, bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoai tây không bị mất nhiều vitamin C khi khoai tây được nướng, áp chảo và cho vào lò vi sóng. Bạn có thể cho một vài miếng khoai tây cắt lát vào dầu ô liu, rắc chút muối và tiêu rồi nướng hay cho thêm rau thơm thái nhỏ để tăng mùi vị.
6. Sinh tố từ trái cây tươi
Sinh tố trái cây là phép thay thế tuyệt vời cho đồ uống có gas, bởi các thức uống giải khát như soda không hề mang lại giá trị dinh dưỡng nào, lại còn chứa nhiều đường, tổn hại đến sức khỏe. Bạn có thể tự làm sinh tố trái cây tại nhà với trái cây tươi, sữa chua nguyên chất, sữa ít béo và kem. Một lưu ý nhỏ là hãy ưu tiên sữa chua nguyên chất thay vì sữa chua có hương vị, vì sữa chua có vị thường đã được cho đường.
7. Dùng bột bánh mì nguyên cám cho bánh tacos
Tự chuẩn bị một phần bánh tacos tại nhà với bánh mì nguyên cám và các nguyên liệu tươi ngon, bổ dưỡng sẽ giúp bạn loại bỏ nhiều chất béo và calo thừa không cần thiết. Cách tối ưu để giúp tacos trở nên lành mạnh hơn là sử dụng phần bánh tortillas từ ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và thật nhiều rau quả tươi như xà lách, cà chua, hành tây, bơ và một ít pho mát bào nhỏ và guacamole (bơ nhúng) phủ lên trên.
Nguồn: Vtv.vn