3 quán lươn xứ Nghệ trong lòng Hà Nội

0
14
luon1_1427080019.jpg

Những quán đặc sản Nghệ An này hấp dẫn thực khách bởi nguyên liệu chủ yếu là lươn tươi, thịt săn chắc và cách chế biến cay đậm chất miền Trung.

Ngoài cách chế biến khác lạ, giá cả ở các quán ăn này cũng rất vừa phải, chỉ khoảng 50.000 -100.000 đồng. Dưới đây là một số địa chỉ gợi ý.

Quán lươn phố Hoàng Ngọc Phách

Nằm ngay dưới tầng một của khu tập thể trên phố Hoàng Ngọc Phách, quán lươn bình dân với cách bài trí giản dị nhưng trở thành nơi hấp dẫn khách công sở vào mỗi buổi trưa.

Các món ăn ở đây chế biến theo phong cách miền Trung khá lạ miệng. Thực đơn phong phú với nhiều loại như lươn xào, om, súp, cháo…. Ngoài ra, còn một món mang đậm hương vị, văn hóa ẩm thực xứ Nghệ là lươn xúc bánh đa mà hầu như thực khách nào đến đây cũng thử.

Để làm món này, chủ quán phải chọn những con lươn béo vàng, lọc xương, tẩm ướp gia vị, sau đó xào săn, rắc chút hành răm và đặc biệt không thể thiếu vị cay cay của ớt. Khi ăn, thực khách bẻ miếng bánh đa giòn rụm xúc cùng lươn, chấm chút nước xào đậm đà, cảm nhận sự ngọt ngào, béo ngậy của lươn đồng, vị cay ớt và mùi thơm hành răm.

luon1_1427080019.jpg

Lươn cuốn lá lốt – một trong những món hấp dẫn đông đảo thực khách.

Ngoài ra, ở đây còn các món ăn hấp dẫn khác như chả lươn cuốn lá lốt, chả lươn om chuối đậu. Trong đó, những miếng lươn vàng ruộm được cắt thành khúc, tẩm ướp gia vị cùng chuối xanh rồi cuốn với lá lốt, chiên trong chảo ngập dầu.

Khi ăn, bạn vẫn cảm nhận được vị ngọt bên trong miếng lươn quyện cùng mùi thơm ngậy của lá lốt. Giá ở đây dao động 60.000-100.000 đồng một món.

Địa chỉ:101C5 Hoàng Ngọc Phách, Hà Nội.

Quán lươn phố Lương Định Của

Quán nhỏ xíu, diện tích chỉ gần 10m2, nằm ở một góc bên đường Lương Định Của nhưng là điểm đến quen của những thực khách mê lươn xứ Nghệ. Chỉ với vài chiếc bàn nhựa trước vỉa hè, nơi đây luôn tấp nập khách. Vào lúc đông, nhất là buổi tối, chủ quán sẽ mời bạn vào khoảng sân khu tập thể bên trong để ngồi ăn.

Thực đơn ở đây không nhiều, chỉ một vài món như cháo, súp, miến nhưng thực khách thường bị níu chân bởi cách chế biến. Đặc biệt, lươn tươi được xào mềm rất ngon, chế biến theo phong cách người xứ Nghệ, khác hẳn kiểu lươn khô Hà Nội.

mien-luon-tron1.jpg

Món miến lươn trộn tại quán trên phố Lương Định Của có giá 40.000-50.000 đồng.

Riêng món trộn ở đây rất đậm đà, đầy đặn, đủ no cho bữa trưa hay tối. Thức ăn kèm có hành khô tự phi và loại nước ớt cay nồng tự chế.

Địa chỉ: G1, tập thể Kim Liên, đường Lương Định Của

Quán lươn phố Nguyễn Xiển

Quán sạch sẽ, bài trí đơn giản nằm trên phố Nguyễn Xiển, nối liền đường Khuất Duy Tiến luôn tấp nập người qua lại. Chủ quán cho biết nguyên liệu lươn ở đây lấy trong tự nhiên, sống ở vùng đất sét nên thịt rất thơm, săn chắc. Để chế biến ngon, đầu bếp cũng phải có bí quyết loại bỏ chất nhớt trên mình lươn và cách rút xương sao cho không bị dắt mà thịt vẫn nguyên vẹn.

luon-nghe-an-ha-noi-JPG_1427081081.jpg

Quán lươn trên đường Nguyễn Xiển với cách bài trí thoáng mát.

Súp ở đây cũng rất ngon với những miếng thịt lươn chín còn nguyên dạng, không  nhũn nát, cùng với đó là các loại rau gia vị xắt nhỏ như hành lá, rau răm. Ưu điểm quán phục vụ nhanh, khách không phải đợi lâu. Giá khoảng 50.000 – 110.000 đồng một món.

Địa chỉ: 254A Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân.

Anh Phương

Nguồn: Vnexpress.net